Quảng Ngãi: Kiên quyết xử lý những bất cập trong xây dựng các khu tái định cư

Moitruong.net.vn

– Mới đây, tại buổi họp báo quý III/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh đã có ý kiến về sự yếu kém, bất cập trong xây dựng các Khu tái định cư, đặt biệt là ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có dự án khu tái định cư Đồng Tranh mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống từng phản ánh.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng: “Trong thời gian qua, các khu tái định cư, đặc biệt là ở huyện miền núi thể hiện sự yếu kém, bất cập. Khi xây dựng khu tái định cư cho người dân không quan tâm đến hậu tái định cư ổn định cuộc sống cho người dân. Đây là sự yếu kém, quản lý của các nhà đầu tư”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh chỉ đạo rà soát lại những bất cập ở khu tái định cư Đồng Tranh để sửa chữa, hoàn thiện cho người dân

Riêng đối với dự án khu tái định cư Đồng Tranh xã Long Mai, huyện Minh Long ông Minh khẳng định “Tôi đã chỉ đạo rà soát lại những bất cập ở khu tái định cư Đồng Tranh để sửa chữa, hoàn thiện cho bà con. Rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế này, từ nay về sau, các khu tái định cư ở miền núi, cấp chính quyền xã, huyện phải chịu trách nhiệm về vị trí xây dựng, còn chất lượng xây dựng tái định cư là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi cam kết sẽ chỉ đạo đến nơi đến chốn, không thể xảy ra tình trạng tái định cư làm nhà mà không quan tâm đến hạ tầng phục vụ đời sống người dân”.

Dự án khu tái định cư Đồng Tranh có vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng

Như Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã có bài viết phản ánh “Quảng Ngãi: Khu tái định cư không điện, không nước”, dự án này dự kiến khi đi vào sử dụng sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 năm trôi qua dự án vẫn chưa được bàn giao. Và để giải quyết tạm thời cho các hộ dân nằm trong vùng sạt lở, cần phải di dời khẩn cấp, chính quyền địa phương đã vận động, di dời 11 hộ dân về đây tái định cư. Thế nhưng, cuộc sống của các hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn vì chưa được cấp điện, thiếu nước sinh hoạt và phải đối diện với sạt lở đe dọa bất cứ lúc nào.

Được biết, Dự án khu tái định cư Đồng Tranh có vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng do Ban dân tộc tỉnh đầu tư được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018.

Như Đồng