Quảng Ngãi: Một ngôi làng bị vùi lấp trong bùn đá sau tiếng nổ lớn

Moitruong.net.vn

– Sau những tiếng nổ lớn, sạt lở kinh hoàng khiến hàng ngàn khối bùn đá trút xuống ngôi làng ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 12/11, lãnh đạo UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một trận sạt lở núi khiến cả ngôi làng chìm trong đất đá.

Cụ thể, tối 10/11, trên địa bàn có mưa lớn, đất đá trên núi đã bắt đầu theo nước chảy tràn xuống khu vực làng Pa Rân. Đến rạng sáng 11/11, người dân ở gần đó bắt đầu nghe những tiếng nổ lớn phát ra từ phía núi khiến họ lo lắng. Đến sáng thì nhìn thấy cảnh tượng một ngọn núi sạt xuống, bùn đất chảy tràn xuống các thửa ruộng, đất đá trôi vào nhà, đường dân sinh.

Sạt lở ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long khiến hàng ngàn khối bùn đá trút xuống một ngôi làng.

Theo lãnh đạo UBND xã này cho hay, từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ sạt lở núi, uy hiếp các khu dân cư, làm ách tắc giao thông nhưng chưa bao giờ có cảnh lũ bùn đỏ như sáng 11/11. Rất may là trước đó, xã Sơn Long đã di dời 86 hộ dân, trong đó có 56 hộ dân trong khu vực sạt lở nói trên, nên may mắn không có thiệt hại về người.

Trong suốt đêm 10/11 và sáng 11/11, mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến sạt lở đất nghiêm trọng ở H.Sơn Tây, gây tê liệt, ách tắc tuyến đường từ H.Sơn Hà lên Sơn Tây và tuyến đường từ H.Sơn Tây đi H.Konplong (Kon Tum) bị tê liệt.

Tính đến nay, H.Sơn Tây đã sơ tán, di dời 870 hộ dân với 3.404 nhân khẩu đến nơi an toàn. Số hộ di dời tập trung nhiều ở các xã Sơn Long, Sơn Bua. Người dân di dời đều được chính quyền địa phương lo nước uống và các nhu yếu phẩm khác, nhằm đảm bảo điều kiện sống cho bà con khi đi trú tránh bão lũ.

Minh Nhân