Quảng Ngãi: Xảy ra 12 vụ cháy rừng trong 5 tháng đầu năm 2021

Moitruong.net.vn

– Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 12 vụ cháy rừng, làm thiệt hại trên 7.4ha rừng. Nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu là do người dân đốt thực bì không đúng cách.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, khó lường nên trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy rừng tại các huyện Trà Bồng 09 vụ; Ba Tơ 01 vụ; Sơn Tịnh 01 vụ; Tư Nghĩa 01 vụ; với tổng diện tích rừng bị thiệt hại trên 7,4 ha.

Bao gồm rừng tự nhiên phòng hộ hơn 2,2 ha và rừng trồng hơn 5,2 ha. Các vụ cháy đều được lực lượng bảo vệ rừng phát hiện và dập tắt kịp thời. Nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu là do người dân đốt thực bì không đúng cách.

Ảnh minh họa

Bắt đầu từ tháng 5, và đến tháng 6, 7 là giai đoạn cao điểm thường xảy ra cháy rừng. Do vậy, ngay từ lúc này, các giải pháp phòng, chống cháy rừng tại các địa phương trọng điểm cần được nhanh chóng “kích hoạt”, đặc biệt trong việc nâng cao ý thức của người dân sống gần rừng, ven rừng khi sử dụng lửa, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Riêng đối với những địa phương trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, đơn vị đang tiếp tục tăng cường tổ chức tuần tra luồng rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng và thực hiện các biện pháp phòng chữa cháy rừng. Đơn vị đã có chỉ đạo các địa phương phải tiến hành khoanh vùng những nơi có nguy cơ cháy rừng cao, đồng thời, tại những khu vực này, yêu cầu các địa phương duy trì công tác ứng trực và tuần tra tần suất nhiều hơn.

Được biết, Quảng Ngãi là địa phương có diện tích rừng trồng rất lớn với trên 224.284ha. Rừng đan xen nhiều cấp tuổi, tiếp giáp với rừng tự nhiên và đất sản xuất nông nghiệp nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

Đặc biệt, giá gỗ nguyên liệu trong thời gian qua luôn ở mức cao nên người dân tranh thủ khai thác, tiến hành đốt thực bì sau khai thác để chờ mưa trồng lại, do đó nguy cơ cháy lan là rất lớn.

Hải Minh