Quảng Ninh: Cứu hồ ô nhiễm bằng công nghệ Bakture

(Moitruong.net.vn) – Sở TN&MT Quảng Ninh cùng UBND TP Hạ Long và công ty Cải thiện môi trường Nhật Việt đã khởi động thí điểm xử lý ô nhiễm hồ Hùng Thắng bằng công nghệ Bakture của Nhật Bản.

>>> Tàu cá Quảng Ngãi bị tấn công và cướp ở Hoàng Sa

Xử lý ô nhiễm hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản. Ảnh Vietnamnet

Công nghệ Bakture (Back to the nature – Trở về với tự nhiên) đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm ở Nhật Bản, Lào, Thái Lan… Trong đó chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm. \R nước ta, công nghệ này đã được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng).

Bakture là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “back to the nature” có nghĩa là “trở về với tự nhiên”. Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại… bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ thực hiện tại hồ Hùng Thắng có diện tích khoảng 900m2. Sau 1 tháng đánh giá hiệu quả của công nghệ này đạt các chỉ tiêu môi trường sẽ tiếp tục triển khai tại 3 hồ điều hòa gồm: Kênh Đồng, Ao Cá và Yết Kiêu.

Quỳnh Dao (T/h)