Quảng Trị: Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ

Moitruong.net.vn

– Ngày 26/9/2020, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị. Cùng đi với Đoàn, về phía tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế tại huyện đảo Cồn Cỏ đã định hình và phát triển đúng hướng. Du lịch, dịch vụ có mức tăng trưởng cao, từ năm 2017 đến nay đã thu hút trên 14.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 14,6 tỉ đồng. Các dự án, mô hình phát triển sản xuất được quan tâm xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng. Huyện hiện có 19 hộ dân với 76 nhân khẩu. Lực lượng vũ trang huyện được xây dựng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các lực lượng trên đảo làm tốt công tác phối hợp theo quy định để luôn làm chủ tình hình trên đảo, trên không, trên biển…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng Đoàn dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm huyện đảo Cồn Cỏ

Tại huyện đảo Cồn Cỏ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại Đài tượng niệm Cồn Cỏ; đến thăm một số điểm du lịch và có tiềm năng khai thác du lịch trên địa bàn huyện đảo. Đồng thời, khảo sát và lắng nghe phương án xây dựng Cột mốc A11. Công tình xây dựng cột mốc A11 mang ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia trên biển, chính vì vậy, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung rất mong Bộ Ngoại giao có thể xem xét các phương án đã đề xuất để hỗ trợ nguồn vốn, đẩy nhanh tốc độ thực hiện dự án.

Lãnh đạo đoàn công tác Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị khảo sát phương án xây dựng Cột mốc A11

Đối với công trình xây dựng cột mốc A11, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định sẽ trình Bộ trưởng Bộ Ngoại giao xem xét phương án hỗ trợ địa phương, qua đó sẽ góp phần tuyên truyền về lịch sử, chủ quyền biên giới của Việt Nam trên biển.

Trong chương trình công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đã trao quà tặng cho quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ để động viên cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân trên đảo nỗ lực, gắn bó và quyết tâm xây dựng đảo ngày càng phát triển.

Kế Hùng