Quảng Trị: Hơn 100 con lợn bị lở mồm long móng bị tiêu hủy

Ngày 2/1, về tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ban hành văn bản chỉ đạo.

>>>Đường xe trượt ống 3 vòng xoáy đầu tiên tại Việt Nam, bạn đã thử chưa?

>>>Áp dụng công nghệ mới để tận dụng nguồn tài nguyên từ rác thải

Từ ngày 28/12/2018 đến nay, dịch lở mồm long móng do vi rút Type O, đã xảy ra trên đàn lợn tại 5 thôn gồm: Mỹ Điền, Lâm Cao, Tiên Mỹ, Quảng Xá, Tiên Lai thuộc xã Vĩnh Lâm, huyện Vinh, với tổng số 105 con lợn bị mắc bệnh, chết và tiêu hủy. Đàn lợn bị bệnh này không được tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng.

Ngoài xã Vĩnh Lâm, trong năm 2018, dịch lở mồm long móng còn xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, tỉnh có 14 xã, phường, thị trấn thuộc 7 huyện, thành phố gồm: Triệu Phong, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Cam Lộ và thành phố Đông Hà, đã xảy ra dịch lở mồm long móng. Tổng số gia súc mắc bệnh này là 382 con gồm: 33 con trâu, 311 con bò, 38 con lợn.

TTXVN đưa tin, ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.

Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy lợn bị bệnh; dùng 300 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng có dịch và tại các hộ chăn nuôi; cấp 1.000 liều vắc xin lở mồm long móng Type O để khẩn trương tiêm phòng tại vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch; tăng cường kiểm soát giết mổ và vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch…

Hàn Minh (T/h)