Quảng Trị: Tiêm phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em

Moitruong.net.vn

– Đến ngày 14/8, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu. Hiện nay, Ngành Y tế lên kế hoạch tiến hành tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đến ngày 14/8, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu. Đáng chú ý, tất cả số ca mắc bệnh bạch hầu ở Quảng Trị đều là trẻ em từ 1-12 tuổi, sinh sống ở nơi có điều kiện khó khăn.

Ngành y tế tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi để phòng bệnh bạch hầu.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác tiêm chủng. Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh ( tỉnh Quảng Trị) cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc phòng chống dịch bệnh bạch hầu, trong đó tập trung hỗ trợ nhân lực, vật lực, phương tiện và kinh phí cho địa phương có dịch và lực lượng làm nhiệm khống chế dập dịch.

Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đang tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như: điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát theo dõi chặt chẽ cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ dịch; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc bệnh; rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay.

Trạm y tế thực hiện bảo quản vacxin theo quy định, dặn dò phụ huynh chăm sóc và theo dõi trẻ sau khi về nhà cũng như giải thích những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tiêm chủng để khằng định công tác tiêm chủng được các trạm y tế chuẩn bị chu đáo, kịp thời xử lí các tình huống xấu có thể xảy ra.

Minh Anh