(Moitruong.net.vn) – Rau khoai lang tuy là món rau dân dã, nhưng nó có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa chắc đã biết.
Rau lang có tính bình và mát, các bà nội trợ nên bổ sung thêm rau vào thực đơn của gia đình mình, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Nó giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể rất tốt, đặc biệt với những người đang bị nhiệt hoặc nóng trong.
Giúp phòng ngừa bệnh táo bón:
Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón.
Lợi sữa
Đối với những bà mẹ đang cho con bú nhưng ít sữa hoặc bị tắc tia sữa, hãy dùng ngay món rau lang xào với thịt heo để có sữa nhiều hơn. Một lợi ích khác của rau đó là làm giảm bớt cơn nghén cho các bà bầu. Thành phần vitamin B6 dồi dào có tác dụng hạn chế những cơn buồn nôn và chán ăn ở giai đoạn đầu thai kỳ.
Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột. Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.
Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể
Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
Phương Liên