Rau màu có thể phát triển trên đất sao Hỏa và Mặt Trăng như Trái Đất

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu do Wieger Wamelink dẫn đầu tại Trung tâm nghiên cứu và Đại học Wageningen ở Hà Lan đã xây dựng một mô hình đặc biệt trồng cây với đất giả như trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu hiện đã xác định được 9 loại rau khác nhau có thể phát triển trên đất sao Hỏa và Mặt trăng bao gồm rau cải xoong, tên lửa, cà chua, củ cải, lúa mạch đen, quinoa, hẹ, đậu và tỏi.

Sử dụng mô phỏng Mặt trăng và sao Hỏa thu được từ NASA trộn với một số chất hữu cơ, nhóm nghiên cứu đã có thể thu hoạch trái của một số loại cây trồng, cũng như hạt giống của chúng- một số trong đó có thể được sử dụng để trồng thế hệ tiếp theo.

Các loại đất mô phỏng được trộn với chất hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và đất Trái đất tiêu chuẩn được sử dụng làm mẫu đối chứng. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng trồng 10 loại cây khác nhau: cải xoong, xà lách rocket, cà chua, củ cải, lúa mạch đen, diêm mạch, rau bina, hẹ, đậu Hà Lan và tỏi tây.

Đất sao Hoả và Mặt trăng có thể giúp các cây trồng phát triển như trên Trái đất

Kết quả cho thấy, chỉ có rau bina là cây trồng duy nhất không đạt được điểm mà các nhà khoa học có thể thu hoạch được những phần ăn được.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu & ĐH Wageningen- họ đã cố gắng trồng 10 loại cây trồng khác nhau trên đất Mặt trăng và sao Hỏa mô phỏng, được gọi là regolith.

“Nếu con người lập căn cứ trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa, họ phải tự trồng trọt. Một lựa chọn là sử dụng regolith trên Mặt trăng và sao Hỏa”- dẫn lời được công bố trên Tạp chí Open Agriculture.

Đất regolith Mặt trăng đã được đưa về Trái đất, nhưng đất sao Hỏa vẫn chưa, vì vậy nhóm nghiên cứu đã sử dụng đất mô phỏng sao Hỏa của NASA. Đất được tạo ra với thông tin về hành tinh Đỏ được thu thập bởi tàu đổ bộ Viking và Mars Pathfinder.

Đất sao Hỏa giả có năng suất tương tự như đất chúng ta có trên Trái đất. Đất từ ​​Mặt trăng kém năng suất hơn.

Thí nghiệm này là một cái nhìn sớm về những gì chúng ta có thể cần trong tương lai, nhưng nếu các cơ quan không gian nghiêm túc về các khu định cư.

Ngọc Linh (t/h)

Chia sẻ