Robot tí hon thu gom chất gây ô nhiễm nguồn nước

Minh Anh|14/08/2020 10:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đại học Warwick (Anh) và Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) cho biết đã chế tạo ra mẫu robot không dây, chỉ dài 1 cm, có khả năng thu gom chất gây ô nhiễm trong nước.

Các chuyên gia đã phát triển thành công một loại robot làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô. San hô trong đại dương được tạo thành từ các polyp nhỏ – sinh vật thân mềm có xúc tu giống hải quỳ. Chúng có nhiệm vụ nuôi dưỡng và hỗ trợ sự sống của san hô bằng cách tạo ra các dòng chảy dựa vào chuyển động cơ thể.

Robot tí hon lấy cảm hứng từ san hô

Robot sử dụng từ trường để chuyển động, trong khi các xúc tu được kích hoạt bởi ánh sáng. Một nam châm quay với tốc độ 300 vòng/phút được đặt bên dưới thiết bị có tác dụng tạo ra chuyển động quay của cuống polyp nhân tạo. Chuyển động này tạo ra một dòng xoáy hút các mục tiêu lơ lửng trong nước về phía robot.

Khi mục tiêu nằm trong tầm với, ánh sáng tia cực tím (UV) sẽ được sử dụng để kích hoạt các xúc tu, những xúc tu này sau đó uốn cong về phía ánh sáng và tạo thành một chiếc kẹp bắt giữ vật thể. Các nhà khoa học còn có thể giải phóng mục tiêu bằng cách chiếu ánh sáng xanh.

Tiến sĩ Harkamaljot Kandail từ Đại học Warwick, người chịu trách nhiệm tạo ra các mô phỏng 3D của robot, chia sẻ: “San hô có giá trị sinh thái rất lớn trong đại dương. Tôi hy vọng các polyp thủy sinh nhân tạo sẽ được phát triển hơn nữa để có thể làm sạch nguồn nước trong các ứng dụng thực tế. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi muốn mở rộng nghiên cứu từ quy mô thí nghiệm lên quy mô thí điểm”.

Bên cạnh khả năng làm sạch nguồn nước, các nhà khoa học cho biết mẫu robot mềm của họ cũng có tiềm năng ứng dụng trong y tế như hỗ trợ thiết bị chẩn đoán bằng cách bắt giữ và vận chuyển các tế bào cụ thể để phân tích.

Minh Anh 

Bài liên quan
  • TP Hải Dương cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8
    Moitruong.net.vn – Sau khi có thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định cách ly xã hội TP.Hải Dương, dừng họp chợ và các hoạt động tập trung đông người từ 0 giờ ngày 14.8.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Robot tí hon thu gom chất gây ô nhiễm nguồn nước