Sài Gòn: Sương mù bao trùm dày đặc những ngày cận Tết Canh Tý 2020

Ngọc Linh (t/h)|18/01/2020 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cùng với kẹt xe, sương mù ô nhiễm bao trùm khắp Sài Gòn những ngày cận Tết Canh Tý 2020, đe dọa sức khỏe người dân mỗi khi ra đường.

Tình trạng này xuất hiện trở lại từ vài hôm trước nhưng đặc biệt dày đặc vào hôm nay. Các ứng dụng quan trắc chỉ số AQI chỉ báo không khí TP.HCM đang ở ngưỡng có hại đến độc hại.

Theo AirVisual, số liệu quan trắc lúc 10h cho thấy 3 điểm đo có chỉ số AQI ở ngưỡng tím – cảnh báo sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng đến tất cả người dân. Cụ thể, ấp Xuân Thới Đông 2 (huyện Hóc Môn) là 220 đơn vị; Long Phước (quận 9) là 209 đơn vị; đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) là 205 đơn vị. Các điểm đo còn lại có chỉ số AQI trên 150, ngưỡng xấu – nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài.

Với ứng dụng PAM Air, số liệu theo phương pháp tính của Mỹ (US AQI) lúc 10h cho thấy không có điểm đo không khí nào ở ngưỡng tím. Tuy nhiên, thành phố vẫn chìm trong màu đỏ, báo hiệu ô nhiễm. Ba điểm đo có chỉ số thấp nhất là An Phú (quận 2) với 130 đơn vị; Nguyễn Công Hoan (quận Bình Thạnh) 143 đơn vị và Nguyễn Khoái (quận 4) là 138 đơn vị.

TP.HCM chìm trong lớp mù xám xịt 

Lý giải hiện tượng thành phố chìm trong lớp mù xám xịt từ sáng tới trưa, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng dự báo Khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ, cho biết không khí lạnh yếu gây nhiễu động trong đới gió đông từ biển đi vào. Từ đó, đem theo hơi ẩm vào thành phố khiến sương mù xuất hiện dày đặc vào sáng sớm.

“Ban đêm và sáng sớm độ ẩm khá cao, khoảng 90%, do hơi nước ngoài biển vào nên có sương mù. Nhưng khi nắng lên, độ ẩm xuống rất thấp, có lúc chỉ 39%, nên đến trưa trời vẫn mù mịt. Đó hoàn toàn là mù khô”, bà Lan phân tích.

Trong nửa cuối năm 2019, người dân TP phải đối mặt với nhiều đợt không khí ô nhiễm nghiêm trọng. Theo kết quả khảo sát, đo đạc các nguồn phát thải do Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí thực hiện, ô nhiễm không khí tại TP đến từ 3 nguồn chính: Nguồn giao thông chiếm khoảng 50%, nguồn điện (hoạt động từ các hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, nông nghiệp, công trình xây dựng…) chiếm khoảng 30%, còn lại là nguồn điểm (hoạt động công nghiệp, bệnh viện, khách sạn).

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sài Gòn: Sương mù bao trùm dày đặc những ngày cận Tết Canh Tý 2020