Sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai

Moitruong.net.vn

– Ngày 13/5, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, chủ đề Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 (từ ngày 15 – 22/5) là ‘Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai’.

Mục tiêu của chủ đề này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, đặc biệt là mùa mưa bão năm 2022; tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai đến người dân tại cơ sở.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã và sẽ triển khai chuỗi hoạt động như: Lễ công bố đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh (đã tổ chức ngày 11/5); Lễ trao giải cuộc thi “Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ hai” (dự kiến ngày 25/5 tại Hà Nội); khánh thành thư viện tài liệu về công tác phòng, chống thiên tai; tổ chức truyền tải thông điệp truyền thông và tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn báo chí, mạng xã hội kèm một số tài liệu tuyên truyền.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 tại tỉnh Sóc Trăng vào ngày 16/5.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 về việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai hàng năm từ ngày 15 – 22/5, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, Chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ Xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai và sự Phát triển bền vững.

Có thể thấy, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng và dự báo thiên tai ngày càng gia tăng và có xu hướng cực đoan hơn ở hầu hết các vùng miền trên cả nước. Hậu quả của nó đối với Việt Nam rất nghiêm trọng và là mối nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước.

Tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai được dự báo sẽ ngày càng diễn biến rất phức tạp, khó lường. Do đó, theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cần phải xác định nhiệm vụ phòng, chống thiên tai trong năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ là rất phức tạp, nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở, các lực lượng vũ trang và của mỗi người dân.

“Chất lượng công tác dự báo là yếu tố quyết định, là cơ sở cho công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai một cách chủ động, từ sớm, từ xa. Đây là công việc rất khó, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của đội ngũ, và nguồn lực đầu tư lớn. Trước những diễn biến phức tạp, khó lường, cực đoan của khí hậu, việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ đội ngũ, mở rộng hợp tác quốc tế là rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ này, sẽ diễn ra một số hoạt động hưởng ứng khác tại Sóc Trăng như: Cuộc thi vẽ tranh ngoại khóa dành cho học sinh khối tiểu học và Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai – Kiến tạo tương lai bền vững” dành cho học sinh khối Trung học Cơ sở của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Lai Hòa do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và UNICEF Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Hoàng Anh