Siết chặt hoạt động bến bãi vật liệu xây dựng ven sông

Theo HNP|01/05/2018 22:56
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Mùa mưa bão đã cận kề, tuy nhiên, ven các tuyến sông trên địa bàn thành phố tồn tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng, nhiều bến bãi hoạt động thiếu giấy phép nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Vì vậy, việc lập lại trật tự, siết chặt quản lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết của Tp. Hà Nội.

Ảnh minh họa 

Nhiều bến bãi thiếu giấy phép

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, dọc các tuyến sông trên địa bàn thành phố có 202 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng tập trung trên các tuyến đê, trong đó, có 188 bãi hoạt động và 14 bãi đang tạm dừng hoạt động. Trong số bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đang hoạt động, có 37 bãi có giấy phép. Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động ở khu vực bãi sông, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa tồn tại các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhỏ lẻ nằm trên mặt đê, mái đê, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình đê điều cũng như gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Trước thực trạng trên, các Hạt Quản lý đê thuộc Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan lập biên bản và kiến nghị UBND xã, phường, thị trấn xử lý, giải tỏa các trường hợp hoạt động khai thác, tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ngoài bãi sông không có giấy phép.

Tương tự, nhằm ngăn chặn, xử lý vi phạm về hoạt động bến bãi và khai thác khoáng sản trái phép, các cơ quan chức năng của thành phố và địa phương cũng đã vào cuộc tích cực. Đơn cử, trong năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Thanh tra Sở chủ trì thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp hoạt động tập kết, kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng ở khu vực bãi sông và khai thác cát trái phép trong mùa mưa bão trên địa bàn các quận, huyện, thị xã như: Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh.

Là cơ quan chuyên quản về lĩnh vực đê điều, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, lập biên bản, ngăn chặn hoạt động tập kết vật liệu xây dựng không phép ở khu vực bãi sông. Tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân có các hoạt động trên hoàn thiện thủ tục thỏa thuận cấp phép hoạt động liên quan đến đê điều nhằm bảo đảm an toàn đê điều, thoát lũ.

Chi cục cũng đã thành lập các Tổ công tác liên ngành phối hợp tuần tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm như: Ngăn chặn xe quá tải trên đê tả Hồng thuộc địa bàn huyện Mê Linh và Đông Anh, trên đê hữu Hồng thuộc địa bàn huyện Thường Tín và Phú Xuyên, trên tuyến đê tả Đáy thuộc huyện Hoài Đức. Đồng thời, phối hợp tổ chức cắm biển báo giao thông, tham mưu triển khai xây dựng mố hạn chế tải trọng trên đê hữu Hồng ở huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, trên đê tả Hồng, huyện Đông Anh, trên tuyến đê Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý

Thời gian qua, trên các tuyến đê thuộc địa bàn thành phố xảy ra nhiều sự cố công trình đê điều. Các sự cố tập trung ở các quận, huyện, thị xã có tình trạng khai thác cát lòng sông và tập trung nhiều điểm tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông như: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên, Đông Anh, Gia Lâm…

Để bảo đảm an toàn đê điều, quản lý và khai thác sử dụng đất bãi sông hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra những sự cố công trình, gây thiệt hại về người và tài sản do tình trạng khai thác cát lòng sông, hoạt động tập kết, kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng không phép, sai phép gây ra đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn của các sở, ngành thành phố và địa phương. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xử lý quyết liệt các bãi vật liệu vi phạm hành lang đê điều và thoát lũ. Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra xử lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép để lập hồ sơ xử lý…

Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất và giấy phép hoạt động của các bến bãi khai thác cát sỏi, trung chuyển vật liệu xây dựng ở bãi sông. Qua đó, kiên quyết đình chỉ các trường hợp hoạt động không có giấy phép, xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các bến bãi hoạt động sai phép. Bên cạnh đó, thanh tra, kiểm tra, kiến nghị thu hồi những phần đất cho thuê trái thẩm quyền, đất lấn chiếm, đất sử dụng sai mục đích, để hoạt động kinh doanh, tập kết trung chuyển vật liệu tại khu vực bãi sông trên địa bàn toàn thành, phố. Còn Sở Giao thông vận tải tăng cường quản lý đối với các phương tiện hoạt động đường thủy; thường xuyên kiểm tra, xử lý hoạt động bến thủy nội địa trái phép, nhất là các bến thủy nội địa có hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quy định tại Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 7/11/2016 của UBND thành phố về bổ sung Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn Tp. Hà Nội.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ngoài bãi sông, các điểm khai thác cát khu vực lòng sông; kiên quyết xử lý, giải toả các trường hợp không có giấy phép theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác quản lý đối với khu vực bãi bồi ven sông; kiểm tra, rà soát và có phương án quản lý, sử dụng các khu vực bãi ven sông theo quy định; kiên quyết thu hồi hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đính, vi phạm pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tình trạng vi phạm xảy ra trên địa bàn nhưng không xử lý kịp thời.

Theo HNP


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Siết chặt hoạt động bến bãi vật liệu xây dựng ven sông