Sóc Trăng: Xả thải vượt quy chuẩn, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp bị phạt 1,3 tỷ đồng

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp số tiền 1,3 tỷ đồng vì vi phạm luật Bảo vệ môi trường.

Sáng 17/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu ký quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp số tiền 1,3 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp này có nhà máy xử lý nước thải đặt tại Khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, lần đầu tiên tỉnh này xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm với số tiền lớn. Hành vi của Công ty An Nghiệp đã vi phạm vào Điều 13, Nghị định 155/NĐ/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 1,5-3 lần và có lượng nước xả thải từ 5.000 m3 trở lên trong 24 giờ.

Dòng nước đen òm, bốc mùi hôi thối từ trong các kênh trục và ao tại KCN An Nghiệp. Ảnh: T.K

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng, từ tháng 7/2020, đặc biệt là tháng 8/2020, lượng xả thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong KCN An Nghiệp (huyện Châu Thành) tăng cao, doanh nghiệp có mức xả thải tăng ít nhất là 36% và cao nhất là gần 100%.

Qua kiểm tra cho thấy, lượng nước thải tăng đột biến, nhà máy xử lý nước thải không chuẩn bị được các phương án xử lý, làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh, ảnh hưởng đến lượng nước thải đầu ra và làm đen một số tuyến kênh nội đồng giáp với KCN.

Hồng Minh