Sống hài hòa với thiên nhiên “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”

Minh Châu|22/05/2024 16:52
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học năm 2024 với chủ đề "Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học". Một trong những mục tiêu trọng tâm của chiến lược này là bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển bền vững và cải thiện sinh kế cộng đồng.

Sáng 22/5, tại bãi biển Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành cho biết, hưởng ứng Chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học” do Liên hợp quốc phát động, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ suy giảm đa dạng sinh học.

da-dang-sinh-hoc.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đ.D

Ông Lê Công Thành nói thêm: “Quảng Nam là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn thứ hai cả nước, được thiên nhiên ưu ái, ban tặng nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học và cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước tiên phong đăng cai “Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia”. Trong buổi lễ trọng thể này, tôi kêu gọi các Bộ, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân hãy có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học”.

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Nam cho rằng, Quảng Nam là khu vực có nhiều hệ sinh thái rừng và biển rất đặc trưng, mang lại nhiều giá trị cảnh quan và kinh tế; là nơi phân bố của nhiều loài quý hiếm, đặc hữu như Sao la, Hổ, Voi, Voọc chà vá, Mang Trường Sơn, Sâm Ngọc Linh, san hô, cỏ biển,... được xếp địa phương có tính đa dạng sinh học cao trong cả nước, nằm trong vùng cảnh quan ưu tiên Trung Trường Sơn và là một trong 200 “điểm nóng” về Đa dạng sinh học của thế giới.

da-dang-sinh-hoc-1.jpeg
Đại biểu thả cá giống trên sông Đế Võng sau lễ kỷ niệm. Ảnh: Q.T

Để tiếp tục thể hiện trách nhiệm của địa phương đóng góp vào quá trình phục hồi đa dạng sinh học của quốc gia cũng như toàn cầu, Quảng Nam đã có sáng kiến đề xuất tổ chức Năm Phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia - Quảng Nam 2024 - Chung sống hài hòa với thiên nhiên với hơn 40 hoạt động liên quan sẽ được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 12/2024 trên toàn tỉnh.

Mục đích góp phần triển khai Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050; gắn với tham gia hưởng ứng thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021 - 2030 của Liên hợp quốc; thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế tại Hội nghị lần thứ 15 của các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sống hài hòa với thiên nhiên “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”