Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 2: Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ” luật cản trở báo chí, vi phạm quy chế phát ngôn

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu của Tòa soạn, giấy tờ tùy thân đủ điều kiện tác nghiệp theo quy định, nhưng ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền một mực yêu cầu phóng viên phải “đeo” thẻ phóng viên thì mới làm việc, trong khi chính ông này cũng không đeo thẻ công chức trong khi làm nhiệm vụ.

Xem VIDEO: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 1: Người dân tố Công ty điện tử Thành Long xả thải gây ô nhiễm môi trường” thông tin về việc người dân bắt quả tang Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long xả nước thải mùi hóa chất nồng nặc ra môi trường. Công ty này thường xuyên tập kết rác thải, phế thải trong quá trình sản xuất để đốt ngoài môi trường, khói đen khét lẹt bay thẳng vào khu dân cư khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để Công ty Thành Long hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay mà không bị xử lý. Phóng viên đã đặt lịch làm việc tại Văn phòng UBND xã Dân Quyền từ ngày 22/7. Đến ngày 31/7, phóng viên về làm việc với chính quyền địa phương theo lịch hẹn với ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền.

Trụ sở UBND xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Sau khi phóng viên xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu của Tòa soạn và giấy tờ tùy thân đủ điều kiện làm việc theo quy định. Ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền một mực yêu cầu phóng viên phải “đeo” thẻ phóng viên thì mới làm việc. Trong khi chính vị chủ tịch này lại không đeo thẻ công chức khi làm nhiệm vụ tại trụ sở cơ quan Nhà nước.

Ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền không đeo thẻ công chức khi làm việc với PV, và ông chủ tịch này còn “vẽ” luật để cản trở phóng viên tác nghiệp đúng quy định

Phóng viên đã nhiều lần giải thích đối với ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền về quy định của Luật Báo chí rằng, theo quy định thì những phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo thì tác nghiệp bằng Giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân. Như vậy PV đã xuất trình giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân là đủ điều kiện tác nghiệp. Và PV cũng nói rõ với ông Lực rằng theo quy định không có “thẻ phóng viên”, mà chỉ có thẻ Nhà báo. Tuy nhiên, ông Lực vẫn một mực cho rằng: “Một ngày tôi tiếp nhiều phóng viên lắm, nếu anh không hợp tác thì đừng bảo chúng tôi không hợp tác”.

Đường đường là một chủ tịch UBND xã mà ông Lực lại mù mờ pháp luật như vậy, và tự “vẽ” ra quy định “trên trời” để gây khó khăn cho báo chí. Đối với báo chí còn như vậy thì đối với những ý kiến phản ánh của người dân, liệu có được vị Quan xã này quan tâm, tiếp thu?

Trong quá trình trao đổi, ông Lực đột nhiên đứng dậy nói: “Tôi giao anh Lãng văn phòng và cán bộ địa chính làm việc với các anh”. Sau đó, vị này bỏ ra ngoài mà không nói rõ lý do.

Cán bộ không rõ tên, chức vụ, được ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền giao làm việc với phóng viên

Theo Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định và hướng dẫn rõ trách nhiệm người phát ngôn và thông tin cho báo chí. Theo đó, khoản 2, Điều 3 Nghị định 09/2017 đã quy định người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước (hoặc cấp phó được ủy quyền) có trách nhiệm “thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí”.

Nhất là, Quyết định số 35/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ quyết định về việc ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng đã quy định rõ:

Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính Nhà nước là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước… Trong trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước có thể ủy quyền cho người có trách nhiệm thuộc cơ quan mình phát ngôn… Việc ủy quyền phát ngôn được thực hiện bằng văn bản, chỉ áp dụng trong từng vụ việc và có thời hạn nhất định. Khi thực hiện ủy quyền thì họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của Người được ủy quyền phát ngôn, văn bản ủy quyền phải được đăng tải trên Cổng Giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ hoặc trang tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước đó trong thời hạn 12 giờ kể từ khi ký văn bản ủy quyền.

Người dân vô cùng bức xúc trước hành vi xả thải kiểu “tát nước theo mưa” của Công ty CP sản xuất điện tử Thành Long

Việc ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền giao việc bằng “miệng” cho những thuộc cấp của mình để làm việc với báo chí và bỏ đi không có lý do như vậy, rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí, Nghị định 09/2017 của Chính phủ và quy chế phát ngôn của UBND tỉnh Phú Thọ.

Kính đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông xem xét trách nhiệm của vị Chủ tịch UBND xã Dân Quyền và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm việc với các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ để làm rõ những thông tin liên quan trong bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt