Tập đoàn công nghệ G-Group triển khai vòng đeo tay điện tử giúp theo dõi cách ly

Mai Chi|21/06/2021 11:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Vòng đeo tay điện tử G-TRACK – thiết bị theo dõi cách ly và kiểm soát thân nhiệt hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 được nghiên cứu, sản xuất bởi Công ty Công nghệ cao G-Innovations (G-Innovations JSC.,), trực thuộc Tập đoàn Công nghệ G-Group.

Thiết bị sẽ được thử nghiệm với người nhập cảnh, người cách ly tập trung, người cách ly tại nhà, cho phép theo dõi vị trí của người cần cách ly Covid-19.

Tại cuộc họp chiều 4/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng phải có đầu mối chỉ đạo thống nhất tăng cường ứng dụng các công cụ, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chống dịch, nắm được thông tin của tất cả những trường hợp bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số đơn vị công nghệ thông tin trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương.

Ngay khi có thông điệp phát động của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã lên chủ trương ưu tiên dồn mọi nguồn lực và giao Công ty Công nghệ cao G-Innovations chủ trì cùng đội ngũ các Giáo sư – Tiến sĩ đầu ngành Điện tử viễn thông, AI và Big Data của Tập đoàn bắt tay vào công tác nghiên cứu giải pháp tổng thể từ Thiết Bị đầu cuối, Hệ thống quản trị, Hạ tầng kết nối.

G-Innovations mất 3 tuần để tích hợp và phát triển ý tưởng cho Vòng đeo tay điện tử G-TRACK. Thiết bị này đã được triển khai đánh giá thử nghiệm và báo cáo Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông đề xuất Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia để kịp thời chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng loạt và áp dụng thử nghiệm đối với người trong diện cách ly từ tháng 6 và tiến tới triển khai rộng rãi từ Quý 3 năm 2021.

Ông Phùng Anh Tú, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ G-Group cho biết: “G-Group đã triển khai kế hoạch sản xuất và sẽ tài trợ giai đoạn đầu 5.000 Vòng đeo tay phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly. Với đóng góp thiết thực này, chúng tôi hy vọng có thể giúp sức cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, lây lan diện rộng.”

Trong tháng 6, Vòng đeo tay điện tử G-TRACK sẽ ra mắt 2 phiên bản: G-TRACK BLUETOOTH và G-TRACK GPS.

G-TRACK có 2 phiên bản: G-TRACK BLUETOOTH (trái) và G-TRACK GPS (phải)

Với phiên bản G-TRACK GPS, thiết bị có thể Cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly (tại nhà hoặc cơ sở tập trung); Đo thân nhiệt của người đeo và cảnh báo khi thân nhiệt vượt ngưỡng cho phép; Cảnh báo khi người đeo cố tình tháo vòng ra khỏi tay; Hỗ trợ thực hiện truy vết ở nơi mà người đeo đã từng đi qua; Có cảm biến phát hiện thay đổi độ cao (có thể phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư). Sản phẩm được định vị bằng GPS, LBS và có cảm biến bước đi, chạy, tính số calo hoạt động. Hệ thống quản lý tập trung giúp kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống vi phạm quy định cách ly.

Về sản phẩm G-TRACK BLUETOOTH, Vòng đeo tay này cần kết nối bluetooth với smartphone và cài đặt phần mềm G-ZONE – ứng dụng truy vết tiếp xúc và cảnh báo người mắc bệnh Covid-19. Ngoài ra, thiết bị này có thể ghi nhận và cảnh báo tiếp xúc dưới 2m với người đeo khác hay người đã cài đặt sử dụng G-ZONE hoặc BLUEZONE trên smartphone.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông, Giám đốc dự án G-TRACK: “Tuy thời gian nghiên cứu và sản xuất sản phẩm là rất cấp bách, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt tới một sản phẩm hoàn thiện, đầy đủ các tính năng nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phòng chống dịch. Ví dụ như: thời lượng pin hoạt động được trong vòng 30 ngày đảm bảo chuẩn thời gian cách ly theo yêu cầu, có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IPx8, độ bền cao, chịu được va đập mạnh.”

Đối với công tác phòng chống dịch Covid, G-TRACK giúp các cán bộ quản lý người đang cách ly dễ dàng hơn. G-TRACK giúp hạn chế tối đa tiếp xúc gần giữa F1, F2 với nhân viên y tế khi đo thân nhiệt và giám sát định vị người đeo. Những trường hợp cố tình tháo vòng hoặc di chuyển bên ngoài phạm vi cách ly, nhân viên y tế sẽ được thông báo ngay lập tức và có những động thái kịp thời và nhanh chóng để kiểm soát và truy vết những người liên quan.

Mai Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập đoàn công nghệ G-Group triển khai vòng đeo tay điện tử giúp theo dõi cách ly