Tập trung ứng phó với bão số 8 Saudel, cảnh báo nguy cơ mất an toàn hồ đập

Moitruong.net.vn

– Sáng 21/10, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Saudel (bão số 8) và mưa lũ miền Trung.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cuộc họp ứng phó bão số 8 và mưa lũ các tỉnh miền Trung sáng 21/10. Ảnh: LĐ.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết 8h hôm nay, bão số 8 (Saudel) cách quần đảo Hoàng Sa 680km về phía Đông, cường độ cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự báo bão hướng về khu vực đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Trung Trung Bộ, thời gian ảnh hưởng trực tiếp khoảng đêm 24 và ngày 25/10.

Theo ông Khiêm, bão Saudel được các đài quốc tế dự báo phạm vi di chuyển, cường độ và phạm vi ảnh hưởng tương đối rộng. Đài Khí tượng Nhật Bản đưa nhận định vùng ảnh hưởng bão có thể hướng đến từ Đông Bắc Bộ kéo dài tới các tỉnh Nam Trung Bộ.

Ông Khiêm nhận định, bão có xu hướng suy yếu khi đi qua quần đảo Hoàng Sa. Bão số 8 gây mưa ở đồng bằng sông Hồng, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Lượng mưa 24-25/10 là 200-300mm.

Mặc dù mưa không quá lớn nhưng ông Khiêm cảnh báo, đối với các tỉnh miền Trung vừa bị ảnh hưởng mưa bão vừa qua nên nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt rất lớn.

Trước tình hình này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các địa phương xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp, trước hết là phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho người dân khi bão vào bờ. Người dân phải được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nước sâu, nơi nước chảy siết và nơi xung yếu không an toàn.

“Nếu bão tiếp tục gây mưa trong khi đất đã ngâm nước lâu ngày, độ kết dính yếu có thể gây ra những nguy cơ tiếp theo về sạt lở đất”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lo ngại.

Ngoài ra, an toàn trên biển cũng cần được lưu ý. Các đơn vị liên quan phải có trách nhiệm chỉ đạo các địa phương hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, đồng thời đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 8 – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Nhận định thêm về công tác vận hành hệ thống hồ đập, thủy điện, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) hiện đã an toàn nhưng cần phải được địa phương đặc biệt lưu ý trong thời gian tới, khi mưa lớn khả năng tiếp diễn.

“Hồ này mà vỡ thì chứa khoảng 300 triệu m3 nước, cộng với mực nước đang dâng cao, có thể gây ngập hết thành phố Hà Tĩnh và khu vực xung quanh. Nước chảy xiết cuốn trôi nhiều thứ, sẽ là thảm họa”, Phó thủ tướng nhận định.

Trước các nguy cơ về mất an toàn hồ đập, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu thời gian tới, không chỉ ở hồ Kẻ Gỗ, các tỉnh miền Trung đặc biệt lưu tâm đến các hồ chứa thủy điện, các hồ nhỏ và các hồ xung yếu để lên phương án vận hành trong điều kiện mưa lớn tiếp diễn.

Hoàng Nhân