Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô chìm dưới biển gây thảm kịch rò rỉ phóng xạ

Moitruong.net.vn

– Một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô bị chìm hàng chục năm ngoài khơi Na Uy từ thời Chiến tranh lạnh bất ngờ phát ra lượng phóng xạ cao gấp 800.000 lần mức bình thường khiến các nhà khoa học chú ý.

Các nhà khoa học Na Uy trong chuyến khảo sát xác tàu ngầm Komsomolets ở vùng biển cách đảo Bear của nước này 180 km đã phát hiện nước biển tại đây có nồng độ phóng xạ cao hơn mức bình thường 100.000 lần, thậm chí tới 800.000 lần ở mẫu nước biển nhiễm phóng xạ cao nhất. Họ lo ngại chiếc tàu ngầm hạt nhân Liên Xô này sẽ trở thành một thảm họa mới về môi trường, sau tai nạn thảm khốc khiến nó chìm xuống đáy biển 30 năm trước.

Sử dụng một thiết bị có tên Ægir 6000, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hàng hải Na Uy đã phát hiện ra mức độ phóng xạ xung quanh xác chiếc tàu ngầm này đột ngột tăng cao bất ngờ.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu nước từ bên trong xác tàu cho việc phân tích. Kết quả cho thấy hàm lượng phóng xạ Cesium cao gấp 800.000 lần mức bình thường, ở mức 100 Bq/lít.

Xác tàu Komsomolets rò rỉ phóng xạ sau 30 năm dưới đáy biển.

Bà Hilde Elise Heldal, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định không có gì bất ngờ khi phát hiện dấu vết của vật liệu phóng xạ xung quanh con tàu. “Người Nga đã từng ghi nhận rò rỉ phóng xạ ở đây từ năm 1990 và gần đây nhất là năm 2007”.

Dù mức độ phóng xạ nghe rất cao, các nhà khoa học khẳng định chúng vẫn chưa gây nguy hiểm cho con người và các loài sinh vật biển mà con người ăn. “Chúng tôi muốn có đầy đủ các dữ liệu về mức độ ô nhiễm của nước biển trong khu vực, lớp trầm tích đáy biển và ảnh hưởng đến các loài hải sản.

Chính phủ Nga từng có kế hoạch trục vớt Komsomolets nhưng phải từ bỏ khi  nguy cơ xảy ra thảm họa rò rỉ phóng xạ là quá lớn. Moskva đã dùng các biện pháp đặc biệt để bao kín con tàu với hy vọng biến nó thành một nấm mồ titan khổng lồ dưới đáy biển Barents, nhưng có vẻ như cách thức này không ngăn cản được phóng xạ rò rỉ khỏi xác chiếc tàu ngầm xấu số.

Mai Dung (t/h)