Tây Ninh tăng cường giám sát môi trường sông Vàm Cỏ Đông

Moitruong.net.vn

– Để đảm bảo nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông, tỉnh Tây Ninh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải công nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất có nguồn xả, kiên quyết đình chỉ, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Và Môi trường tỉnh tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường nguồn nước sông, suối, ao hồ, kênh rạch trên địa bàn tỉnh năm 2020; tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải công nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất có nguồn xả ra sông Vàm Cỏ Đông; kiên quyết đình chỉ, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhằm bảo vệ nguồn nước trên con sông này.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng giao Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp xử lý lục bình, nạo vét bùn đáy sông Vàm Cỏ Đông. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón thân thiện với môi trường. UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn thải, xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước các sông, suối, ao hồ, kênh rạch trên địa bàn (các nguồn này đều chảy ra sông Vàm Cỏ Đông); khuyến cáo, vận động người dân tháo dỡ cọc, chà cắm ven sông; rà soát, kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình chăn nuôi, giết mổ, thu mua mủ cao su… xả nước thải, chất bẩn vào hệ thống sông suối, ao hồ, kênh rạch; đề xuất và phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung của thành phố Tây Ninh và các khu đô thị, khu dân cư tập trung của các huyện, thị xã còn lại.

Ảnh minh họa

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, hiện các nguồn thải ra sông Vàm Cỏ Đông từ các cơ sản xuất, chế biến sắn, mía, cao su, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được xử lý, kiểm soát chặt chẽ (nước thải đạt loại A mới được xả ra môi trường). Tuy nhiên, còn các nguồn thải chưa được xử lý như nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị, khu dân cư có nồng độ các thông số ô nhiễm cao theo kênh, rạch đổ về sông Vàm Cỏ Đông. Cùng với đó, sông Vàm Cỏ Đông đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, mùa khô thì nhiệt độ có xu hướng tăng liên tục, nhiệt độ nước sông thay đổi nhanh giữa ban đêm và ban ngày, thời tiết nắng nóng, lưu lượng dòng chảy của các sông, suối xuống thấp, lục bình trên sông phát triển dày đặc phủ kín mặt sông làm giảm hàm lượng DO trong nước, tăng hàm lượng nhu cầu oxy hóa hóa học (COD) và nhu cầu oxy sinh học (BOD) để oxy hóa nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ cao (các hợp chất Nitơ, Phốtpho…), làm gia tăng phân hủy kỵ khí tạo mùi và màu nước sông thay đổi.

Từ các nguyên nhân trên, sông Vàm Cỏ Đông đi qua các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Châu Thành và các nơi khác có màu đen và mùi hôi xuất hiện từ tháng 4-6 năm nay; một số nơi cá bè của người dân chết hàng loạt. Cụ thể, tại đoạn sông từ xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu (khu vực chùa Cao Sơn Tự) đến thượng nguồn xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, xã Lợi Thuận và Tiên Thuận, huyện Bến Cầu hàm lượng oxy hòa tan (DO) thấp hơn quy chuẩn 1,7 lần; Sắt (Fe) vượt từ 1,6 lần; Amoni vượt 1,07 đến 1,2 lần.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, qua kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải ra sông Vàm Cỏ Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện, xử lý vi phạm của các đơn vị.

Minh Anh (T/h)