Tết Dương lịch 2019 người lao động sẽ được nghỉ thêm ngày?

Mộc An (t/h)|10/09/2019 04:30

Moitruong.net.vn – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch trong năm để giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình.

Sáng 9/9, tại Hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII), ông Ngọ Duy Hiểu – Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trình bày báo cáo một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3.

Liên quan đến các ngày nghỉ lễ trong năm, ông Hiểu đề nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ cho người lao động. Theo ông Hiểu, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam đang ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới nên việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm một ngày nghỉ là cần thiết.

Theo đó, đề nghị bổ sung một ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Có thêm ngày nghỉ sẽ giúp công nhân tái tạo sức lao động.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết trên cơ sở ý kiến của Tổng liên đoàn, nguyện vọng của đa số người lao động và tiếp thu ý kiến đại biểu về việc giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần, dự thảo Bộ luật Lao động (lần 3) đã xây dựng 2 phương án về giờ làm việc.

Phương án 1: Giữ nguyên như quy định hiện hành (thời giờ làm việc bình thường là 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần).

Phương án 2: Được thiết kế trên cơ sở ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đa số ý kiến người lao động, đó là, thời giờ làm việc bình thường là 8 giờ/ngày và 44 giờ/tuần, được thể hiện tại Điều 105 của dự thảo Bộ luật: “Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết, trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần”.

Thường trực Đoàn Chủ tịch cũng cho biết xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết Dương lịch 2019 người lao động sẽ được nghỉ thêm ngày?