“Thả cá không thả túi nilon” trong ngày Tết ông Công ông Táo

Moitruong.net.vn

– Những năm gần đây, người dân Thủ đô đã dần thay đổi thói quen thả túi nilon đựng cá chép xuống ao, hồ. Thay vào đó, túi nilon được tập kết tại điểm thả cá, sau đó được thu gom xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường.

VIDEO: Thả cá không thả túi nilon trong ngày Tết ông Công, ông Táo

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp đưa Táo Quân lên Thiên đình. Do vậy, ngay từ tối ngày 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người người đã bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Nhiều người dân khi thả cá đã tiện tay thả cả túi nilon xuống ao, hồ gây mất cảnh quan môi trường. Công tác thu gom, xử lý lượng lớn túi nilon này cũng gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người dân đến thả cá tại hồ Văn Quán trong ngày Tết ông Công ông Táo.

Tại hồ Văn Quán, quận Hà Đông từ sáng sớm đã có rất nhiều người dân ra đây để thả cá, “tiễn” ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh đó cũng có những người công nhân môi trường có mặt để nhắc nhở người dân không thả túi nilon xuống hồ.

Anh Nguyễn Kim Đạt – Công nhân vệ sinh môi trường, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết: “Công ty đã bố trí công nhân môi trường ở các hồ để nhắc nhở người dân không thả túi nilon xuống ao, hồ. Nhờ vậy mà môi trường được trong sạch hơn, không còn tình trạng túi nilon ngập trên mặt nước như trước. Tập kết túi nilon như thế này thì khi thu gom xử lý cũng dễ dàng hơn”.

Công nhân môi trường tuyên truyền nhắc nhở người dân không thả túi nilon xuống hồ.

Những năm qua, các phong trào kêu gọi người dân “Thả cá không thả túi nilon” được tuyên truyền, triển khai rộng rãi đã phần nào nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan ao, hồ xanh – sạch – đẹp.

Anh Nguyễn Văn Tú – Văn Quán, Hà Đông chia sẻ: “Ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo nhà tôi cũng theo truyền thống thả cá chép vàng. Mình dùng cái hộp nhựa này để đựng cá vì có thể tái sử dụng được. Nếu dùng túi nilon thì sẽ là gánh nặng cho môi trường, còn dùng những vật dụng này sẽ giúp bảo vệ môi trường, giúp cho cảnh quan ao, hồ xanh sạch đẹp hơn”.

Người dân sau khi thả cá đã tự giác bỏ túi nilon vào điểm tập kết.

“Thả cá, đừng thả túi nilon”, dùng thùng sơn, buộc dây thả cá xuống ao, hồ là những hành động thiết thực làm giảm thiểu lượng túi nilon xả ra môi trường. Mong rằng trong những năm tới, phong trào này sẽ được nhân rộng, góp phần xây dựng cảnh quan xanh  sạch – đẹp, vì một Việt Nam xanh!

Nhóm PV