Thả rùa xanh quý hiếm mắc lưới ngư dân về biển

Moitruong.net.vn

– Ngư dân đảo Cù Lao Chàm thả lưới được rùa xanh thuộc dòng quý hiếm và ngay sau đó đã giao nộp cơ quan chức năng để thả về biển.

Tối 5.11, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một chú rùa xanh quý hiếm và thả về biển.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, một ngư dân thôn Bãi Hương (xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An) thả lưới ở vùng biển Cù Lao Chàm và phát hiện một con rùa mắc lưới.

Ngay sau khi phát hiện, ngư dân này gỡ chú rùa ra khỏi lưới và mang đến bàn giao cho Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Rùa xanh quý hiếm mắc lưới ngư dân đảo Cù Lao Chàm vừa được thả về biển.

Theo nhận định của các cán bộ Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, chú rùa xanh thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm được pháp luật Việt Nam bảo vệ, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, buôn bán, vận chuyển.

“Chú rùa mắc vào lưới 3 lớp của ngư dân – loại lưới gây trở ngại đến công tác phục hồi và bảo vệ quần thể rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Sau khi tiếp nhận, chúng tôi phối hợp với ngư dân thả rùa về biển”, ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thông tin thêm.

Cũng trong ngày 5/11, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng đã tiếp nhận một con rùa xanh quý hiếm nặng khoảng 12kg, dài 50cm và bị thương nặng.

Con rùa này được những người đi bộ thể dục ven bãi biển An Bàng (phường Cẩm An, Hội An) phát hiện vào sáng cùng ngày.

Sau khi tiếp nhận con rùa, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã sơ cứu vết thương và kết nối với cơ quan chuyên môn nhằm cứu sống con rùa này.

Mai Anh (t/h)

Chia sẻ