Thái Bình: Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Covivac cho 80 tình nguyện viên

Hoàng Anh|18/08/2021 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thái Bình là địa phương duy nhất trong cả nước được lựa chọn tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Covivac, dự kiến trong ngày 18/8 sẽ tiêm cho khoảng 80 tình nguyện viên.

Sau 1 tuần sàng lọc, tuyển tình nguyện viên, ngày 18/8, tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), Trung tâm thử nghiệm lâm sàng (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế) đã tiêm thử nghiệm vaccine Covivac cho các tình nguyện viên thuộc 3 xã Minh Lãng, Việt Hùng và Bách Thuận (huyện Vũ Thư).

Thái Bình là địa phương duy nhất trong cả nước được lựa chọn tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Covivac. Dự kiến trong ngày 18/8 sẽ tiêm cho khoảng 80 tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 1 vaccine COVIVAC giai đoạn 2 tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình). Ảnh: báo Lao Động

Quá trình lựa chọn tình nguyện viên được thực hiện kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí: độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, không có bệnh cấp tính nghiêm trọng, không có bệnh mãn tính chưa được kiểm soát trong vòng 90 ngày, cân nặng và chiều cao phù hợp, cư trú trong khu vực nghiên cứu và đồng ý tham gia tất cả các lần khám nghiên cứu. Nếu là nữ có khả năng mang thai, tình nguyện viên phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất 28 ngày sau khi tiêm mũi 2.

Quá trình tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Covivac tại Thái Bình được thực hiện với 375 tình nguyện viên chia làm 3 nhóm tuổi, gồm từ 18 đến 39 tuổi; 40 đến 59 tuổi và từ 60 tuổi trở lên; trong đó, triển khai tiêm 3 nhóm khác nhau: nhóm 1 tiêm mức liều 3 microgam, nhóm 2 tiêm mức liều 6 microgam và nhóm 3 tiêm vaccine đối chứng là AstraZeneca (mỗi nhóm 125 người).

Dự kiến, ngày 23/8 sẽ hoàn thành việc tiêm thử nghiệm mũi 1 vaccine Covivac và tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày. Sau khi tiêm, các tình nguyện viên tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu máu 3 lần vào các mốc thời điểm: trước khi tiêm vaccine, 14 ngày và 6 tháng sau tiêm lần 2, nhằm đo lường lượng kháng thể sản sinh trong máu chống lại virus SARS-CoV-2, từ đó xác định tính hiệu quả của vaccine.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Bình: Bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Covivac cho 80 tình nguyện viên