Thái Lan kêu gọi tiết kiệm nước trong lễ hội đón năm mới vì hạn hán

Minh Hà (T/h)|13/04/2019 03:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cục Khí tượng Thái Lan cho biết mùa khô năm nay nghiêm trọng hơn bình thường ở Thái Lan bởi hiện tượng El Nino, hơn một phần tư các hồ chứa nước chính ở Thái Lan có mực nước thấp.

– Nhiều thành phố của Thái Lan đang hạn hán nghiêm trọng, khiến các nhà sư và nhà bảo tồn kêu gọi người dân vẩy nước thay vì té nước trong lễ hội đón năm mới truyền thống.

>>>Nhật Bản tài trợ công nghệ hiện đại giúp làm sạch, giảm mùi nước sông Tô Lịch

>>>Hạn mặn làm hàng nghìn hộ dân vùng hạ Long An “khát nước”

Tình hình hạn hán diễn ra nghiêm trọng, Thái Lan kêu gọi người dân tiết kiệm nước trong lễ hội đón năm mới

Pimchanok Vonkorpon, một quan chức Bộ Thương mại hôm 12/4 cho hay: Tình hình hạn hán “khá nghiêm trọng”

Nhưng ở Bangkok các cửa hàng vẫn bày bán những khẩu súng nước lớn nhiều màu sắc và xô chậu trước thềm lễ hội té nước truyền thống Songkran diễn ra từ ngày 13 tới 15/4.

Lễ hội thường niên được coi là cuộc chiến nước lớn nhất thế giới, thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch, chủ yếu đổ về Bangkok và những thành phố lớn khác.

“Ở khu vực nông thôn, ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng hơn, các nhà sư đã đưa thông điệp bảo tồn nước vào thuyết giảng”, Somboon Chungprampree, thư ký điều hành Mạng lưới Phật tử Quốc tế ở Bangkok cho hay.

“Thật khó để truyền thông điệp này trong thành phố, đặc biệt là tới những người dân khá giả và khách du lịch. Bởi nông dân nghèo mới là những người thiệt thòi nhất vì hạn hán”, ông nói.

Du lịch mang lại 12% thu nhập cho kinh tế Thái Lan, còn Bangkok là thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất thế giới vào năm ngoái, với hơn 20 triệu người.

Hồi đầu tháng, nhiều khách sạn ở phía bắc Thái Lan phải hủy nhận khách do khô hạn gây cháy rừng, tạo không khí độc hại ở 9 tỉnh. Năm 2016, Thái Lan hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Thời điểm đó, các nhà chức trách Bangkok cắt giảm số ngày lễ hội Songkran, kêu gọi người dân vẩy nước thay vì té nước.

Năm nay, dù chính quyền chưa thông báo, nhưng các lễ hội ở Bangkok sẽ có quy mô nhỏ hơn để chuẩn bị cho lễ đăng quang của tân vương. Đường Khaosan, khu vực du lịch tây balô nổi tiếng, nơi thường cung cấp nước miễn phí cho lễ hội, đã hủy các sự kiện trước thềm lễ đăng quang vào tháng 5.

Tuy nhiên, Sucharit Koontanakulvong, phó giáo sư tài nguyên nước, đại học Chulalongkorn ở Bangkok nói rằng tiết kiệm nước ở Bangkok không có ý nghĩa lên mực nước ở hồ chứa hay giúp đỡ nông dân.

“Nhắc nhở người dân Bangkok tiết kiệm nước vì những vùng khác đang chịu hạn hán là việc làm rất cần thiết, nhưng nó không có hiệu quả”, ông nói.

Minh Hà (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan kêu gọi tiết kiệm nước trong lễ hội đón năm mới vì hạn hán