Thái Nguyên: Chủ động các phương án ứng phó với virus Corona

Moitruong.net.vn

– Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, Thái Nguyên đang nỗ lực nhiều phương án nhằm ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngày 31/1, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp toàn bộ các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thái Nguyên đã tổ chức họp toàn bộ các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thái Nguyên xác định là địa phương có nguy cơ cao với vị trí địa lý đầu mối giao lưu của nhiều tỉnh, thành phố, có nhiều trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, có các khu công nghiệp phát triển… Số lượng người lao động và học sinh, sinh viên trên địa bàn đến từ nhiều nơi và thường xuyên biến động.

Đề phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, tỉnh Thái Nguyên đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban. Tỉnh ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

Bên cạnh đó, kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh Thái Nguyên khẩn trương xây dựng với 3 tình huống xảy ra gồm: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Thái Nguyên; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Thái Nguyên; dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Với mỗi tình huống, Ban Chỉ đạo đã đưa ra các phương án về chỉ đạo điều hành ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; về hoạt động thông tin, tuyên truyền và các hoạt động chuyên môn kỹ thuật, sự phối hợp liên ngành của các cơ quan chuyên môn;…

Đến thời điểm hiện tại, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa xác định trường hợp bệnh nào. Một số địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn đã chủ động phòng chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Thị xã Phổ Yên đã tạm dừng tổ chức Lễ kỷ niệm 1476 năm Ngày Đức vua Lý Nam Đế lên ngôi hoàng đế thành lập nước Vạn Xuân dự kiến tổ chức vào ngày 5/2/2020 (tức ngày 12 tháng Giêng).

Đại học Thái Nguyên đã gửi thư đề nghị hơn 90 sinh viên Trung Quốc về nước trong dịp trước Tết tạm thời ở lại Trung Quốc một thời gian và sẽ bố trí học sau. Một số trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã khuyến cáo phụ huynh và học sinh hạn chế tới khu vực đông người, thường xuyên vệ sinh tay chân sạch sẽ và đeo khẩu trang y tế… Tỉnh Thái Nguyên theo dõi sát sao việc công dân nhập cảnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào địa bàn tỉnh và đến nay không ghi nhận trường hợp nào.

Tại cuộc họp, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ở người nói chung và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nói riêng. Công tác tuyên truyền cần được đặt lên hàng đầu để người dân chủ động việc phòng tránh; đồng thời, thông tin rộng rãi các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên quản lý chặt chẽ thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh trên mạng xã hội.

Minh Hà

Những việc cần làm ngay để phòng chống virus Corona

1.Đeo khẩu trang, đặc biệt nơi đông người, chợ, ga tàu xe,dân bay

2. Dùng dung dịch rửa ta có chứa cồn thường xuyên

3. Luôn giữ cho cổ họng ẩm ướt, tốt nhất nên có một chai nước dùng cho cá nhân

4. Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể

5. Ngủ đủ giấc, không thức khuya, dậy sớm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

6. Vệ sinh cá nhân thường xuyên

7. không bắt tay, không khạc nhổ, hắt hơi phải che miệng

8. Không ôm vai, bá cổ, dí sát vào mặt nhau nói chuyện