Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc nông sản ở cửa khẩu phía Bắc

Minh Hân|19/01/2022 00:30

Moitruong.net.vn – Ngày 18/1, Bộ Công thương đã công bố quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: MT

Trưởng Ban chỉ đạo là ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương. Cùng với các phó trưởng ban là ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương và một lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thành phần ban này còn có lãnh đạo các đơn vị như Bộ Y tế, Bộ Tài chính; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc áp dụng các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết tình trạng ách tắc hàng hoá, nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật tình hình và cung cấp thông tin cho các địa phương liên quan về tình hình thông quan hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc điều tiết vận chuyển hàng hoá lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Đưa ra những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các quy tắc sản xuất, bao gói và vận chuyển an toàn cho tất cả đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất – xuất khẩu nông sản. Đặc biệt là trái cây và thủy sản đông lạnh, với mục tiêu là không để nhiễm virus trên bao bì và bản thân hàng hóa.

Còn Bộ Y tế nhanh chóng hướng dẫn các tỉnh biên giới phía Bắc thiết lập các vùng đệm an toàn (“vùng xanh”) với tiêu chuẩn, quy trình hài hòa hợp lý với phía Trung Quốc.

UBND các tỉnh biên giới phía Bắc thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa cho các địa phương tuyến sau để các địa phương và thương nhân tuyến sau chủ động điều tiết việc vận chuyển hàng hoá lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Một nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục giao thiệp, trao đổi thường xuyên với phía Trung Quốc, đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam ở tất cả các cấp, các kênh…

Minh Hân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc nông sản ở cửa khẩu phía Bắc