Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 300 trẻ bị viêm đa hệ thống hậu Covid-19

Phạm Anh|20/04/2022 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn Từ tháng 6/2021 đến 3/2022, TP.HCM ghi nhận 315 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi mắc MIS-C (Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em) hậu COVID-19.

Số liệu do Sở Y tế TP.HCM cung cấp, được tổng hợp từ các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn, thời gian từ tháng 6/2021 đến tháng 3 năm nay.

Cụ thể, trên tổng số 71.076 trẻ, 315 trường hợp được chẩn đoán MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C, chiếm tỷ lệ 0,4%.

Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là tình trạng các bộ phận cơ thể có thể bị viêm bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Người gặp biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Bệnh nhi ở Quảng Ninh mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp hậu COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, viêm đa hệ thống là hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Mỹ và Anh.

Tình trạng này không phổ biến, chẳng hạn tại Mỹ, tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc Covid-19 khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc Covid-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng từ 2 đến 6 tuần sau nhiễm SARS-CoV-2.

Sở Y tế khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, Imunoglobuline tiêm tĩnh mạch – IVIG). Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine Covid-19.

Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi nguy cơ cao ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Phạm Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 300 trẻ bị viêm đa hệ thống hậu Covid-19