Thanh Trì (Hà Nội): Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang “bức tử” người dân

(Moitruong.net.vn) – Khói bụi, tiếng ồn phát ra không ngừng nghỉ, gây nguy hại đến sức khỏe, cuộc sống của người dân sống cạnh Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển.

Người dân ở ba thôn Huỳnh Cung, Tựu Liệt, Yên Ngưu thuộc xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhiều năm qua đang phải sống chung với cảnh khói bụi thải ra từ Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển. Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn)  đã có mặt để ghi nhận thông tin tại khu vực này.

Theo quan sát của phóng viên, ở khu vực phía sau xưởng sản xuất của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển, các ống khói bên trong khu vực sản xuất liên tục phun khói trắng, khói đen ra môi trường. Những ống khói với nhiều kích cỡ khác nhau, khói bụi phát thải quanh khu vực gây mùi khó chịu, cây xanh phủ một lớp bụi dày.

Untitled2

Lá cây bị bao phủ một lớp bụi trắng xóa của công ty

Anh Phạm Văn H, thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: Công ty CP phân lân Văn Điển hoạt động sản xuất gây ô nhiễm lâu rồi, chúng tôi sống ở đây là chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Những ngày gió mùa Đông bắc, khói bụi, mùi khét, hôi thối bay hết về 3 thôn gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Trẻ con và người già thì ho, viêm họng thường xuyên.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương mà không được giải quyết dứt điểm. Rất mong cơ quan chức năng và chính quyền các cấp, để nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý công ty về hoạt động gây ô nhiễm, anh H chia sẻ.

“Ngày nào cũng vậy, cứ sản xuất là công ty xả khói, bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi rất nhiều. Vào những ngày ẩm trời, khói không bay lên cao sẽ lan ra khắp xã, mùi thối nồng nặc. Không chỉ có khói mà ngay cả bụi bẩn cũng phát tán và bám vào mái tôn, mái Brô xi măng hay trên quần áo phơi buổi sáng đến chiều cất đi đã phủ một bụi đen dày kịt”. Bà Nguyễn Thị N thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp bức xúc cho biết.

Untitled3

Những làn khói trắng, khói đen do Công ty phân lân Văn Điển phát thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người dân.

Không những vậy, cách công ty chưa đầy 200m là trường tiểu học và trường THCS Tam Hiệp, học sinh ở đây luôn phải chịu ảnh hưởng khói bụi từ hoạt động sản xuất của Công ty CP Phân lân Văn Điển gây ra.

Cô Nguyễn Thị A chia sẻ, ngày trước chưa đi học cháu nhà tôi còn đỡ ho ốm. Nhưng từ lúc đi học đến giờ, cháu nhà tôi luôn bị ho, ốm suốt vì phải thường xuyên hít phải khói bụi của công ty phân lân. Phụ huynh chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh tình trạng này lên UBND Xã nhưng được một thời gian xong đâu lại vào đấy.

Trao đổi với Phóng viên Moitruong.net.vn về việc Công ty phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Đỗ Văn Ấu – Phó Chủ tịch xã Tam Hiệp xác nhận: “Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động trên địa bàn xã đã lâu, người dân trong xã cũng phản ánh nhiều về việc công ty xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thành lập đoàn xuống kiểm tra và xử lý những sai phạm mà Công ty CP phân lân văn Điển gây ra.  Nếu vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ kiến nghị lên UBND huyện và cơ quan cấp trên để xử lý nhằm tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã Tam Hiệp”.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp kiểm tra và xử lý nghiêm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Lê Chính