Thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa

Moitruong.net.vn

– Giao mùa là thời điểm mà cơ thể chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với môi trường và thời tiết. Chính vì vậy, thời kì chuyển mùa luôn là lúc mà mọi người lo lắng cho sức khỏe của mình nhất.

Thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa vì cơ thể thay đổi theo mùa

Thực tế, khi mùa thay đổi thì cơ thể và dinh dưỡng con người cần cũng có những chuyển biến nhất định. Thời điểm mùa hè lượng vitamin D cơ thể nhận được từ cung cấp tự nhiên cao hơn. Trong khi đó mùa đông thì ít hơn và mọi người cần nhận cung cấp vitamin D theo hướng hỗ trợ từ các chất bổ sung.

Vì vậy, khi tìm hiểu về nhu cầu ăn uống thì có thể hiểu được rằng nhu cầu thay đổi giữa các mùa. Theo đó, thời điểm giao mùa hè thu càng cần thay đổi để đảm bảo cung cấp đúng năng lượng cho hệ thống sức khỏe, miễn dịch của mình để bảo vệ sức khỏe khỏe khi giao mùa dễ mắc các bệnh hô hấp, dị ứng.

Chưa kể trong nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng nhất là khi chúng được hái và ăn đúng mùa.

Xây dựng lối sống cân bằng để duy trì sức khỏe

Thời điểm mùa hè, bạn có thể lựa chọn nhiều món ăn tái, món ăn sống để cung cấp và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhưng giao mùa là thời điểm các virus, vi khuẩn sinh sôi rất nhiều. Thời điểm này cũng là thời gian khiến mọi người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè thu để bảo vệ sức khỏe.

Hình thành thói quen “ăn chín, uống sôi” sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa của mình tránh được các bệnh về tiêu hóa.

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào mỗi người về cách lựa chọn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Vậy nên việc cân bằng dinh dưỡng là một điều cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe khi giao mùa hè thu với những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm không khí mà con người chưa kịp thích ứng.

Uống quá ít nước

Hầu hết mọi người đều uống ít nước hơn khi giao mùa do cảm thấy không có nhu cầu uống nước nhiều hoặc cảm thấy không khát nước. Mùa hè nắng nóng, ra nhiều mồ hôi nên nhu cầu về nước cũng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, khi giao mùa hè thu thì cơ thể không tiết nhiều mồ hôi và không cần uống quá nhiều nước. Thực tế, thời điểm nào cơ thể con người cũng cần được cung cấp đủ nước. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ gây ra các hiện tượng như mệt mỏi, hiệu suất lao động giảm sút. Thói quen uống quá nhiều nước cũng khiến thận phải làm việc nhiều hơn và không tốt cho sức khỏe vì có thể làm mất một số khoáng chất.

Giao mùa mùa hè thu người trưởng thành vẫn cần cung cấp đủ cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày gồm cả dạng nước lọc uống, nước canh hay sữa, nước ép,… Dù bằng hình thức nào cơ thể vẫn cần nhận đủ nước cần thiết nên bạn cần uống nước ngay cả khi không khát.

Không ăn những đồ lạnh là thói quen ăn uống cần thay đổi khi giao mùa

Mùa hè nóng bức khiến bạn nhanh chóng tìm đến những loại đồ ăn mát lạnh như kem, nước đá, nước uống có gas trong tủ lạnh nhằm giải nhiệt.

Tuy nhiên, khi giao mùa hè thu, thời tiết hanh khô và độ ẩm cao thì thói quen ăn uống khi giao mùa này cần được thay đổi. Nếu liên tục giữ thói quen ăn những đồ ăn lạnh có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Thói quen này còn gây ra một số triệu chứng như viêm họng, ê buốt răng,… Khi giao mùa hè thu chỉ nên lựa chọn các loại đồ uống mát thay cho đồ uống lạnh.

Thực phẩm và đồ uống mà bạn cần đưa vào chế độ ăn uống để giữ sức khỏe

Táo

Thêm một quả táo trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày để tránh xa bệnh tật và giữ sức khỏe. Táo chứa một số chất dinh dưỡng giúp bạn an toàn trước các bệnh tật khác nhau. Táo cũng giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Quả hạnh

Các loại hạt giòn không chỉ ngon mà còn ít chất béo làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng giúp kiểm soát lượng đường của bạn, bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau và cũng giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, hạnh nhân cũng giữ cho cân nặng của bạn trong tầm kiểm soát.

Tiêu đen

Cho dù bạn đang chuẩn bị món trứng tráng hay súp, bạn có thể thêm một ít hạt tiêu đen để món ăn của bạn vừa hấp dẫn vừa ngon miệng. Lý do là hạt tiêu đen giúp bạn chữa bệnh cúm, cảm lạnh và các vấn đề sức khỏe khác mà bạn có thể phải đối mặt khi thời tiết giao mùa.

Ngoài việc ăn uống đủ chất, bạn cũng cần tập thể dục thường xuyên. Đừng quên bỏ qua các buổi tập thể dục hoặc nếu bạn cảm thấy quá lười biếng, bạn có thể đi bộ. Tránh ăn đồ ăn vặt vì nó có thể dẫn đến các bệnh truyền qua đường nước.

Mai Anh (T/h)