Thiếu máu trầm trọng tại hàng loạt bệnh viện lớn

– Chiều ngày 20/2, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.W cho biết, hiện trong ngân hàng máu của Viện đáp ứng được nhu cầu điều trị máu tại 180 bệnh viện khu vực phía Bắc trong chưa đến 1 ngày rưỡi.

>>> Mỹ: Cứu 16 người mắc kẹt trong các buồng cáp treo trên vịnh California

>>> Vụ đường tránh đèo hơn 500 tỷ đồng sạt lở: Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khắc phục hư hỏng

Ảnh minh họa.

Liên tục trong tuần qua,  hai bệnh viện lớn của miền Bắc là Việt Đức và Huyết học và Truyền máu T.W đều phát đi thông điệp thiếu máu điều trị. Đáng chú ý, số lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu của Viện Huyết học và Truyền máu T.W phục vụ công tác điều trị cho bệnh viện của 26 tỉnh thành chỉ còn đủ dùng trong hơn 1 ngày nữa.

Ngày 14/2, Bệnh viện Việt Đức phát đi lời kêu gọi hiến máu nhân đạo cứu bệnh nhân. Với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ lớn (năm 2018 tổng số phẫu thuật trên 67.000 ca), hàng ngày, bệnh viện mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, có những ngày bệnh viện cần truyền từ 200 đơn vị máu. Có nhiều ca cấp cứu không thể trì hoãn truyền máu.

Chiều ngày 20/2, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.W cho biết, hiện trong ngân hàng máu của Viện chỉ còn 2.000 đơn vị máu, tức chỉ đáp ứng được nhu cầu điều trị máu tại 180 bệnh viện khu vực phía Bắc trong chưa đến 1 ngày rưỡi. Bởi lẽ, trung bình mỗi ngày Viện cần khoảng 1000 – 1.500 đơn vị. Tình trạng khan hiếm máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại 26 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Riêng nhóm máu O cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết thêm: “Lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng lịch nghỉ kéo dài hơn mọi năm, việc tiếp nhận máu bị ngưng trệ trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao dẫn đến tình trạng thiếu máu sau Tết”.

Với lượng máu còn lại rất ít ỏi, Viện Huyết học và Truyền máu T.W chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của các bệnh viện trong hoạt động khám chữa bệnh, và chủ yếu chỉ đáp ứng được trong các trường hợp cấp cứu.

Trúc Linh (t/h)