Thời tiết các vùng miền trên cả nước tuần từ 23 – 29/3 có gì đặc biệt?

Moitruong.net.vn

– Điểm đáng chú ý về hình thái thời tiết của miền Bắc trong tuần này là những cơn mưa dông bất chợt vào thời điểm chiều tối.

Bắc Bộ

Từ ngày 23 – 24.3, khu vực Tây Bắc có mưa dông; sau đó mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 25.3 mưa giảm. Từ ngày 26.3 trời nắng, ngày 27.3 ở khu vực Tây Bắc có nắng nóng.

Mực nước trên các sông, suối nhỏ thuộc thượng lưu hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ dao động từ 0,5m – 1m. Mực nước hạ lưu các sông chính Bắc Bộ tiếp tục biến đổi chậm và duy trì ở mức thấp.

Trung Bộ

Từ ngày 23 đến 25.3, khu vực Trung Bộ có mưa dông cục bộ vào chiều tối, ngày trời nắng, riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ ngày 24.3 có mưa rào và dông nhiều nơi kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26.3 nắng nóng có khả năng xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ.

Dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ giảm dần. Nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 23 đến 27.3, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối cục bộ có mưa rào và dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, miền Tây có nắng nóng cục bộ.

Dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên giảm dần. Nguy cơ xảy ra tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đăk Nông.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần, sau giảm vào 1, 2 ngày cuối, độ mặn cao nhất tuần tại các trạm phổ biến ở mức thấp hơn tuần qua, riêng các một số trạm ở Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau ở mức xấp xỉ và cao hơn.

Các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long cần chủ động các biện pháp tích trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 23.3, khu vực Hà Nội có mưa phùn và sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 23 – 25.3 có mưa dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 26.3 mưa giảm, ngày trời nắng.

Thời tiết biển

Không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. Từ ngày 26.3, ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Nam đến Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; giật cấp 7. Sóng cao 2- 3m. Biển động.

Minh Trang (T/h)