Thời tiết giá rét tấn công Mỹ, Nhật Bản và các nước Bắc Âu

Lan Hạ|22/12/2022 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhiều địa phương ở Mỹ hiện đối mặt với sự kết hợp nguy hiểm của nhiệt độ băng giá, gió dữ và bão tuyết từ nay đến cuối tuần. Còn tại miền Bắc Nhật Bản, giao thông đường bộ và đường sắt bị đình trệ, hơn 10.000 ngôi nhà bị mất điện trong điều kiện tuyết rơi dày hôm 21/12.

thoi-tiet-gia-ret.jpg
Tuyết rơi nhiều tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma (Mỹ) hôm 20/12 khiến ít nhất 214 chuyến bay bị hủy. 

Nhà chức trách đang lo lắng về nguy cơ mất điện, đồng thời cảnh báo cần thực hiện các biện pháp bảo vệ người cao tuổi, người vô gia cư và gia súc, cũng như hạn chế đi lại nếu có thể.

Theo AP, các khu vực cực Bắc nước Mỹ có thể chứng kiến gió lạnh đến -57 độ C. Một số nơi nhiệt độ sẽ giảm đột ngột. Chẳng hạn như tại ở TP Denver, bang Colorado, nhiệt độ cao nhất là 10 độ C ngày 21/12 trước khi dự kiến giảm còn -18 độ C ngày 22/12.

Tuyết sẽ rơi dày nhất ở các bang Idaho, Montana và Wyoming, theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ. Ngoài ra, gió mạnh giá rét sẽ hoành hành ở khu vực trung tâm nước Mỹ, đe dọa làm gián đoạn kế hoạch đi lại dịp lễ cuối năm của nhiều người.

Theo ước tính của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), gần 113 triệu người sẽ du lịch xa nhà từ 80 km trở lên từ ngày 23/12/2022 đến 2/1/2023. Trong số này, khoảng 102 triệu người dự kiến lái xe đến nơi nghỉ lễ và gần 7,2 triệu người chọn đi máy bay.

Trước mắt, thời tiết xấu khiến ít nhất 214 chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma ở TP Seattle, bang Washington trong 2 ngày 19 và 20/12 (giờ địa phương).

Còn tại miền Bắc Nhật Bản, đã có 3 người thiệt mạng, 10 người bị thương, giao thông đường bộ và đường sắt bị đình trệ và hơn 10.000 ngôi nhà bị mất điện trong điều kiện tuyết rơi dày hôm 21/12. Theo đài ABC News, thời tiết khắc nghiệt đã hoành hành tại khu vực này từ hôm 17/12.

Các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều là Niigata, Yamagata và Aomori. Riêng tại TP Niigata, hàng trăm phương tiện giao thông bị mắc kẹt trên đường, buộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phải triển khai lực lượng hỗ trợ.

Tuy thời tiết lạnh giá sẽ mang đến không khí mùa lễ hội nhưng cũng gây sức ép lên nguồn cung năng lượng châu Âu đang cần để vượt qua mùa đông, nhất là khi nhu cầu sưởi ấm gia tăng và nguồn cung khan hiếm từ các trang trại điện gió của Anh, Đức và Bắc Âu.

Tại Đức, giới chuyên gia dự báo nhu cầu sưởi ấm có thể tăng để đối phó với thời tiết lạnh giá kéo dài đến gần hết tháng này. Trước mắt, nhà chức trách Đức hôm 9/12 kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm sưởi ấm để tiết kiệm nhiên liệu.

Còn tại Thụy Điển, thời tiết giá rét được dự báo sẽ kéo dài trong ít nhất 10 ngày tới. Điều đáng lo là tình hình thời tiết này lại đi cùng với cuộc khủng hoảng điện ngày càng trầm trọng ở quốc gia Bắc Âu này.

Sản lượng điện hạt nhân sụt giảm khi một lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố và điều này đồng nghĩa Thụy Điển sẽ phải dựa vào nguồn điện nhập khẩu từ Na Uy, Đức và Ba Lan để bảo đảm đủ điện sử dụng. Trong khi đó, nhu cầu khí đốt ở Anh trong những ngày tới được dự báo tăng đáng kể so với tháng rồi.

Theo Reuters, lượng khí đốt dự trữ hiện nay có thể giúp đáp ứng nhu cầu tại châu Âu trong mùa đông này, miễn là thời tiết không quá giá rét trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng về nguồn cung khí đốt khó có thể được giải quyết hoàn toàn trong năm tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết giá rét tấn công Mỹ, Nhật Bản và các nước Bắc Âu