Giá năng lượng có thể tăng cao vì La Nina

Hà My|16/12/2022 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong vài tuần sắp tới, khu vực Đông Bắc Á sẽ trở nên giá rét, khiến nhu cầu về năng lượng trên toàn cầu thêm tăng và đẩy giá nhiên liệu lên cao trong bối cảnh châu Âu hiện cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

la-nina.jpg
Mặc dù mùa đông có thể khiến nhiều vùng quê ở Nhật Bản đẹp như trong cổ tích nhưng hiện tượng La Nina làm thời tiết trở nên buốt giá hơn trong vài tuần tới khiến chính phủ nước này phải tích trữ nguồn cung LNG chuẩn bị cho những tháng mùa đông và yêu cầu người dân tiết kiệm điện tối đa. 

Theo Trung tâm Dự báo Môi trường quốc gia Mỹ, "thủ phạm" chính là hiện tượng thời tiết La Nina, vốn thường khiến nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường tại Bắc Bán cầu.

Tổ chức Khí tượng thế giới vào tháng rồi cho biết năm nay ghi nhận hiện tượng này xảy ra trong năm thứ 3 liên tiếp và sẽ kéo dài đến cuối mùa đông ở Bắc Bán cầu.

Thời tiết như dự báo nói trên có thể khiến giá khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu Á tăng hơn nữa. Theo trang Bloomberg, mức giá này đã tăng kể từ giữa tháng trước sau khi giảm từ mức đỉnh vào cuối tháng 8. Ngoài ra, giá than đá, dầu diesel và dầu nhiên liệu có thể tăng theo trước nhu cầu sưởi ấm và phát điện gia tăng.

Cũng theo trang Bloomberg, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết 2 đợt lạnh sẽ xảy ra tại nước này trong những ngày tới làm tăng nhu cầu sử dụng điện. Một số chuyên gia nhận định nhu cầu về năng lượng tại nước này có thể vẫn ở mức cao cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1-2023, thời điểm các nhà máy ngừng hoạt động dịp lễ.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết thời tiết ở miền Bắc đang trở nên lạnh giá hơn trong khi khả năng miền Đông và miền Tây nước này ghi nhận nhiệt độ thấp hơn bình thường từ tháng 12-2022 đến tháng 2-2023.

Để đối phó với hiện tượng La Nina làm thời tiết trở nên buốt giá hơn trong vài tuần tới, Nhật Bản đã tích trữ nguồn cung LNG để chuẩn bị cho những tháng mùa đông, cũng như yêu cầu người dân tiết kiệm điện tối đa. Còn tại Hàn Quốc, cảnh báo về thời tiết giá rét đã được đưa ra tại hầu hết khu vực.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc, nhiệt độ đang giảm đáng kể nhưng vẫn có khả năng trở lại bình thường trong tháng 1 và 2-2023. Bộ Năng lượng Hàn Quốc cho biết sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, đồng thời mua thêm than và LNG để bảo đảm nguồn cung.

Bài liên quan
  • Hiện tượng La Nina kéo dài trong 3 mùa đông liên tiếp
    Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết La Nina sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối năm 2022. Như vậy, lần đầu tiên trong thế kỷ này hiện tượng La Nina kéo dài trong 3 mùa đông liên tiếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá năng lượng có thể tăng cao vì La Nina