Thổn thức mùa tam giác mạch giữa cao nguyên đá

Moitruong.net.vn

– Không chỉ có dinh thự vua Mèo, dốc Thẩm Mã, cột cờ Lũng Cú,… Đồng Văn (Hà Giang) vào khoảng đầu tháng 10 đến hết tháng 12 còn mê hoặc lòng người với mùa hoa tam giác mạch.

VIDEO: Thổn thức mùa hoa tam giác mạch giữa cao nguyên đá

Hà Giang là mảnh đất địa đầu Tổ quốc, thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này cảnh quan hoang sơ với hệ thống cao nguyên đá hùng vĩ, những ngọn núi trùng điệp ngút tầm mắt, hay những cung đường uốn lượn từ TP. Hà Giang – Đồng Văn thu hút những người thích khám phá.

Đồng Văn cách trung tâm thành phố Hà Giang 145 km, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, Dinh thự vua Mèo, dốc Thẩm Mã, cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, hay chợ phiên Đồng Văn, … là những địa điểm nổi tiếng nơi đây.

Đặc biệt đến độ đầu tháng 10 đến hết tháng 12, Đồng Văn còn khiến du khách thổn thức với những cánh đồng hoa tam giác mạch rực hồng trải dài đến tận chân trời.

Hoa tam giác mạch ở Đồng Văn mọc trải dài ven đường, bên các sườn núi, thung lũng.

Loài hoa này có màu phơn phớt hồng, mọc thành từng cánh đồng lớn ven đường, thung lũng thậm chí len lỏi trên những vách đá lởm chởm. Những cánh đồng hoa trải dài tạo cho nơi đây cảnh sắc vừa nên thơ vừa hùng vĩ.

Với niềm yêu thích hoa và thiên nhiên, chị Vương Thị Thúy lần đầu tiên đến thăm Đồng Văn vào những ngày cuối tháng 10, đúng dịp hoa tam giác mạch nở rộ, nhìn ngắm khung cảnh lãng mạn chỉ có một trong năm này chị cảm thấy rất may mắn: “Trải qua một hành trình dài đến đây được nhìn ngắm hoa tam giác mạch đẹp như thế này, coi như là một phần thưởng sau một quá trình vượt qua những cung đường dài, không khí ở đây mát mẻ, dễ chịu, con người cũng như cảnh vật nơi đây đều rất tuyệt vời.”

Hoa nở rộ đẹp mắt mang nét riêng biệt, thu hút du khách yêu thích hoa và thiên nhiên. 

Đến vùng cao nguyên đá thăm chợ phiên vùng cao để được hòa mình vào dòng văn hóa bản địa. Có thể nói chợ phiên là nơi thể hiện rõ nét nhất bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Vào những ngày chủ nhật hàng tuần chợ phiên được tổ chức, một không khí ồn ào, tấp nập, huyên náo. Đó là sắc màu nhộn nhịp ở những mặt hàng mà đồng bào dân tộc mang đến chợ, chủ yếu là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra. Khác với phiên chợ dưới xuôi, ở chợ phiên Đồng Văn, ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ, đây thực sự là ngày hội của đồng bào nơi biên cương heo hút đá.

Chợ phiên Đồng Văn.

Đến với chợ phiên, một danh sách dài những món ngon đậm đà hương vị núi rừng luôn sẵn sàng chiều lòng tất thảy những “tâm hồn” ăn uống đến từ bất cứ nơi đâu. Đặc biệt vào mùa hoa tam giác món bánh được làm từ loài hoa này được ví như “đại sứ du lịch” của vùng Cao nguyên đá.

Ngoài việc mua bán, trao đổi hàng hoá thì chợ còn là nơi để mọi người giao lưu, gặp gỡ.

Nét riêng vùng Cao nguyên đá được gìn giữ qua tiếng cười rộn ràng của đám trẻ trên đường, nét đẹp cần mẫn lao động, nhịp sống nơi đây khiến tâm hồn vị khách lạ thấy thảnh thơi, người dân nơi cao nguyên đá gần gũi, mộc mạc khiến ai đến đều chẳng nỡ rời đi.

Mai Dung