Thủ tướng: Cần bình tĩnh, sáng suốt, tránh cực đoan, thái quá trong phòng chống dịch

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải bình tĩnh, sáng suốt trong chống dịch. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Căn cứ tình hình thực tế, giãn cách xã hội ở phạm vi gọn và hiệu quả nhất, không dùng các biện pháp cực đoan, thái quá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với địa phương, chiều 7/5. Ảnh: VGP.

Chiều 7/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo các cơ quan, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về tình hình trên thế giới, đặc biệt các nước khu vực Đông Nam Á. Số người mắc bệnh, tử vong có chiều hướng tăng lên, chủng mới gây lây nhiễm nhanh, gây tử vong nhanh, khó dự đoán.

Về tình hình dịch bệnh trong nước, Thủ tướng khẳng định: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức thực hiện và quản lý của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của nhân dân, cho đến giờ này, Việt Nam cơ bản kiểm soát được tình hình để từ đó, tiếp tục vững tin phòng, chống dịch”.

Trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị cần lưu ý tránh 2 khuynh hướng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Trong lúc này, phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt để đánh giá và nắm chắc tình hình, lựa chọn phương án xử lý phù hợp, đạt được mục tiêu vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa ổn định tình hình, vừa chống dịch và khắc phục hậu quả tốt hơn.

Bên cạnh các địa phương để xảy ra những điều đáng tiếc như vừa qua, Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch; nhất là biểu dương các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích rất tốt. Chúng ta phải nỗ lực hết sức tỉnh táo, ngăn chặn không để xảy ra làn sóng dịch lần thứ tư.

Về vắc xin, Thủ tướng cho biết việc tiếp cận vắc xin đang gặp khó khăn do cả thế giới đang tìm mua và nơi chứng nhận hiệu quả cũng có hạn. Bộ Y tế phải nhanh chóng tiếp cận bằng mọi cách, mọi nguồn, quan hệ để mua được vắc xin.

Trước mắt, cần tăng cường biện pháp về công nghệ cũng như các giải pháp giám sát, kiểm tra. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K + vắc xin”.

Nói về chính sách phòng, chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định có địa phương khi lơ là chủ quan, lúc hoảng hốt sợ sệt. Ông yêu cầu các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp phải đảm bảo gọn nhất có thể, tránh tối đa tác động đến xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu qua địa bàn.

Trải qua 3 đợt dịch, Thủ tướng cho rằng đợt sau khó khăn hơn, thiệt hại lớn hơn thì kinh nghiệm cũng phải lớn lên. Ông cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Thái Bình nghiên cứu kỹ việc thực hiện giãn cách xã hội, cần xin thêm ý kiến Phó thủ tướng, Bộ trưởng nếu cần, tránh áp dụng cực đoan.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cần cụ thể hóa rất rõ khi thiết kế thể chế, công cụ, cơ chế chính sách, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, phải làm sao để đơn giản về từ ngữ, dễ nhớ, dễ hiểu.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan xây dựng các kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho việc bầu cử, chủ động báo cáo Trung ương. Làm sao để tổ chức kỳ bầu cử an toàn nhưng phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người.

Ngân Hải