Thủ tướng đồng ý cho mở lại karaoke, vũ trường

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; giao Ban Chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Sáng 9/6, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đặt mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn để phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới; sẵn sàng chuẩn bị mở cửa hội nhập. Tuy nhiên, ông yêu cầu các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan, nhất là khu vực biên giới, đường bộ, đường biển, hàng không, cửa khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua là rất đáng trân trọng. Gần 2 tháng qua, cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Do đó, Thủ tướng đồng ý với các đề xuất tại phiên họp cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ vũ trường và karaoke. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan chức năng kiểm soát những hành vi vi phạm pháp luật tại những cơ sở này, đặc biệt là vấn nạn buôn bán và sử dụng ma túy.

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 công bố các vùng an toàn, để mở lại các đường bay tới các địa bàn trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Ngoài ra, đồng ý tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, kể cả công nhân lành nghề, để tìm kiếm cơ hội đầu tư và làm việc. Tuy nhiên, ông lưu ý phải có địa điểm trung chuyển giữa trong nước và quốc tế. Vì vậy, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Ngoại giao đề xuất các đường bay, chuyến bay phù hợp. Các địa phương bố trí địa điểm cách ly, tổ chức đón tiếp, xét nghiệm những người nhập cảnh.

Bộ Tài chính trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế, trên cơ sở quy định pháp luật, xem xét việc thu phí cách ly, đặc biệt là thu phí điều trị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Việc đề xuất cách ly, điều trị có thu phí phải nghiên cứu để vận dụng một cách phù hợp, chặt chẽ, tiết kiệm ngân sách, không gây phiền hà cho người dân.

Đối với doanh nhân người Việt Nam, học sinh, sinh viên, người già… có nhu cầu về nước mà chưa về được, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra các tiêu chí cụ thể, mở kênh đăng ký cho người dân, kể cả các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài; giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không tổ chức các chuyến bay đưa các đối tượng này về nước trên tinh thần nhân văn, tạo thuận lợi.

Hồng Anh