Thủ tướng dự lễ phát động Tết Trồng cây Xuân Tân Sửu 2021 tại Tuyên Quang

Moitruong.net.vn

– Sáng 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 của tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang là tỉnh miền núi, là nơi đã được Bác Hồ trọn làm Thủ đô kháng chiến trong kháng chiến chống Pháp. Hiện nay, tỉnh có độ che phủ rừng đạt 65% diện tích đất và đời sống của nhân dân được nâng cao nhờ kinh tế rừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương việc Tuyên Quang là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Diện tích rừng được che phủ mỗi năm một tăng lên, đưa Tuyên Quang là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng trên 65%. Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống và xây dựng nông thôn mới; phải làm sao người dân làm giàu có từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham gia Lễ phát động Tết trồng cây tại Tuyên Quang. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cho rằng: “Như chúng ta đã biết, dù bộn bề thách thức nhiều công việc của các cuộc kháng chiến đi đôi với việc kiến quốc chính Bác Hồ của chúng ta là người đầu tiên trực tiếp phát động Tết trồng cây vào ngày 28/11/1959. Vì một Việt Nam xanh là thông điệp chính của chương trình 1 tỷ cây xanh, làm tốt Đề án này là cách thức vô cùng thiết thực để tưởng nhớ học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và tinh thần hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần hiện thực hoá tâm nguyện của Người để Việt Nam ta sánh vai với các cường quốc năm châu.”

Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng và bảo vệ rừng để phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành giáo dục tăng cường giáo dục học sinh, sinh viên ý thức trồng cây, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường Vì một Việt Nam xanh.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ Công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Tuyên Quang là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Tuyên Quang. Thủ tướng nhấn mạnh, đô thị hóa là một nhân tố quan trọng quyết định thành công của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi vùng và cả nước. Đây là định hướng phát triển quan trọng mà Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định.

Theo Thủ tướng, khu vực đô thị sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người lao động; đóng vai trò trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, giáo dục và y tế; từng bước tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các khu vực, góp phần giải quyết các vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Chính vì vậy, mục tiêu và nhiệm vụ đề ra của tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới là tập trung phát triển hài hòa, đồng bộ giữa kinh tế-xã hội với bảo đảm an ninh-quốc phòng và bảo vệ môi trường; thực hiện đồng bộ quy hoạch xây dựng đô thị mới với cải tạo, chỉnh trang đô thị; thực hiện phát triển không gian đô thị theo quy hoạch.

Minh Hoa