Thủ tướng: “Không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế”

Moitruong.net.vn

– Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng ngày 30.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ không đánh đổi chất lượng tăng trưởng kinh tế để lấy tốc độ tăng trưởng nhanh mà thiếu bền vững.

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ không chấp nhận đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng nhanh và thực tế chúng ta vẫn tăng trưởng cao và chất lượng ngày càng cải thiện.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

“Rất nhiều địa phương thời gian qua đã lồng ghép 3 trụ cột. Thực tế cho thấy 3 mục tiêu này không loại trừ nhau mà củng cố cho nhau, hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước”, Thủ tướng nói.

Các lãnh đạo Đảng, nhà nước tham dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Ảnh Thanh niên

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ không đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng. Ông nhấn mạnh, năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng kinh tế cao, chất lượng được cải thiện rất rõ nét. Đóng góp của TFP năm 2019 đạt 46,11%. Tính chung cả giai đoạn 2016-2019 đạt 44,46%, cao hơn nhiều so với mức bình quân 33,58% của giai đoạn 2011-2015.

Tốc độ tăng năng suất lao động cũng cao hơn nhiều nước trong khu vực. Tăng trưởng tín dụng chỉ còn 12-13%, thấp hơn nhiều năm trước ở mức 18-20%. Chỉ số phát triển bền vững tăng của Việt Nam tăng 3 bậc trong ASEAN. Chính phủ cũng không đánh đổi tăng trưởng cao với ô nhiễm môi trường, mà phải phát triển bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi mở 9 nhóm vấn đề cần thực hiện trong năm 2020.

Thứ nhất, làm sao tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế – xã hội đã đạt được trong năm 2019. Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng đặt ra mục tiêu cao, cùng hiến kế đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm, đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong 2020.

Thứ hai, tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp và những chỉ tiêu tụt hạng.

Thứ ba, Thủ tướng nhấn mạnh làm sao khơi thông hơn nữa các nhân tố chiến lược, cả về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Phải thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, chủ động của các cấp, các ngành trong 2020. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định và dám chịu trách nhiệm.

Thứ tư, cần chỉ rõ động lực tăng trưởng của cả nước, từng địa phương hay từng ngành. Đặc biệt tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, thúc đẩy nền kinh tế số, hỗ trợ địa phương tìm động lực phát triển kinh tế mới.

Thứ năm, quy mô kinh tế của Việt Nam đã tăng 4 lần trong 5 năm qua. Vì thế, phải làm sao để tạo nền tảng cho kinh tế số phát triển, tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới, để đổi mới sáng tạo tiếp tục thăng hạng cao hơn.

Thứ sáu, cần đột phá về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương, chính sách.

Thứ bảy, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Quốc hội về phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo sự hài hoà trong phát triển kinh tế, bảo đảm cho người dân phát triển tốt hơn.

Thứ tám, tăng cường đầu tư cho tiềm lực quốc phòng an ninh của đất nước để tương xứng với thời kỳ mới; hạn chế thấp nhất thiên tai, hạn hán đang diễn ra khốc liệt.

Thứ chín, chăm lo đời sống cho nhân dân, cho các ngành, các cấp, địa phương. “Kiên quyết tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ công chức ngay trong năm 2020”, Thủ tướng yêu cầu.

Khải Minh (T/h)