Thủ tướng nêu giải pháp phát triển bền vững hậu Covid-19

An Nhiên|01/06/2021 07:30

Moitruong.net.vn – Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững hậu Covid-19 tại Hội nghị thượng đỉnh P4G.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2030 diễn ra ngày 30-31/5 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Hàn Quốc Moon Jae In.

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Hàn Quốc, Đan Mạch, Colombia, Hà Lan, Kenya, Costa Rica, Peru, Áo, Thái Lan, Campuchia, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ và Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự phiên thảo luận cấp cao với tư cách là thành viên sáng lập của P4G. Các lãnh đạo đã tập trung thảo luận ba vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay gồm phục hồi xanh từ đại dịch Covid-19, nỗ lực của cộng đồng quốc tế đạt mục tiêu trung hoà carbon đến năm 2050 và tăng cường hành động vì khí hậu, tạo thuận lợi cho hợp tác công – tư.

Thủ tướng Phạm Minh chính có phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận cấp cao tối 31/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng với mức độ và quy mô chưa từng có của ba thảm họa là đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, để lại hệ lụy to lớn không chỉ hiện nay mà còn với các thế hệ tương lai.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng quốc tế đồng lòng chung sức giải quyết hài hòa giữa nhu cầu cấp bách phục hồi kinh tế với yêu cầu phát triển xanh và phát triển bền vững hơn thời kỳ hậu Covid-19, đồng thời đưa ra sáu giải pháp quan trọng tại phiên thảo luận.

Theo đó, phục hồi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cần được triển khai quyết liệt ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Chuyển đổi xanh cần có lộ trình phù hợp, tính đến điều kiện và năng lực khác nhau của các quốc gia.

Quan tâm xây dựng thể chế để khuyến khích hưởng ứng và tham gia của tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân. Nâng cao năng lực chủ động thích ứng của những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trong đó có tiểu vùng sông Mekong và đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch Covid-19 là giải pháp cấp bách hiện nay. Nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tôn trọng vì lợi ích chung của toàn nhân loại, bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Hội nghị đánh giá rất cao phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định chủ trương xuyên suốt của Việt Nam trong phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu với phương châm kiên quyết không chấp nhận mô hình “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”.

Sau phiên thảo luận, các lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Seoul, khẳng định cam kết chính trị mạnh mẽ của các lãnh đạo P4G và đối tác, đưa ra định hướng, giải pháp lớn nhằm phục hồi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, bao trùm, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng nêu giải pháp phát triển bền vững hậu Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO