Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng cần có tư duy mới, cách làm mới để giữ vị trí đầu tàu miền Trung

Theo ĐNP|15/10/2017 12:50

Thủ tướng dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017

(Moitruong.net.vn) – Ngày 15/10, UBND thành phố tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Về phía thành phố Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ.

>>Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017: Bước chuyển mình của đầu tàu miền Trung

da nang

Quang cảnh Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017

Địa điểm đầu tư nhiều triển vọng

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017 là sự kiện hàng đầu bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới đây. Diễn đàn nhằm quảng bá rộng rãi những thông tin mới nhất về nền kinh tế, con người, cơ sở hạ tầng, các ngành tăng trưởng chiến lược và các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đến với cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, chính quyền Đà Nẵng luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Với tinh thần đó, trong những năm qua, Đà Nẵng đã đi tiên phong trong phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời chủ động nắm bắt thời cơ, triển khai nhiều giải pháp đột phá, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế ổn định, trật tự xã hội, phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, cải thiện môi trường đầu tư, làm tốt vai trò hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cơ sở hạ tầng của thành phố được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa, sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao và 1 khu CNTT tập trung đang hoạt động. Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục – đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề. Số lượng các trường quốc tế ở tất cả các cấp học đang ngày một gia tăng giúp tạo thuận lợi lớn cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số, trẻ và có tay nghề cao là một lợi thế lớn của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Thành phố Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về Chỉ số cải cách hành chính – PAR INDEX từ năm 2013 đến 2016, và 6 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011 – 2016.

“Tôi hy vọng tại Diễn đàn này, chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng để sau sự kiện này, quý vị sẽ biết đến Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam”, ông Nghĩa nói.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu các dự án trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục…, đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, cụm du lịch trọng điểm miền Trung, phát triển cảng Liên Chiểu…

Hơn 1 tỷ USD dự kiến đầu tư vào Đà Nẵng

da nang1

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (từ trái sang)

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng nêu nhiều kiến nghị, góp ý cho thành phố.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Đà Nẵng cần xây dựng định hướng phát triển chiến lược rõ ràng với tầm nhìn mới, dài hạn hơn, bắt đầu từ quy hoạch phát triển tổng thể theo hướng tích hợp. Trong đó, quan trọng nhất là quy hoạch không gian gắn với định hướng ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực cụ thể và gắn ưu tiên về chính sách, thu hút đầu tư. Có như vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận diện được cơ hội đầu tư của mình ở ngành nào, lĩnh vực nào một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần tích cực chủ động điều chỉnh chiến lược, định hướng thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực cạnh tranh; đồng thời, chuẩn bị tốt hơn nữa các điều kiện để hấp thụ đầu tư hiệu quả như chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, điều kiện đất đai, nhân lực…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Việt Nam Vũ Tiến Lộc thì góp ý “Đà Nẵng cần chú trọng tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng đối với các doanh nghiệp dân doanh, nhất là là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Điều tra PCI cho thấy mức độ hài lòng trong đánh giá của nhóm doanh nghiệp này thấp hơn so với nhóm doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, tránh chồng chéo, và chỉ nên thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm”.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. HCM cho rằng, Đà Nẵng hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Việt Nam với nhiều năm liền dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã thể hiện rằng sự lãnh đạo giỏi có thể tạo ra sự khác biệt thực sự. Bà cũng khuyến nghị, để thu hút đầu tư hơn nữa, Đà Nẵng cần tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tăng cường thực thi pháp luật cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội nói, các doanh nghiệp Nhật Bản nhận định Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư rất hấp dẫn. Với các cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng được công bố rộng rãi tại Diễn đàn này, ông khẳng định ngày càng có nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến Đà Nẵng hơn. Cũng theo ông Hironobu Kitagawa, để làm tốt hơn nữa công tác thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản, thành phố cần tăng cường tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, quảng bá không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở Nhật Bản.

Ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời – Sungroup cho rằng, để Đà Nẵng tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều “con sếu lớn” thì thành phố cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Nghiên cứu áp dụng các chính sách hỗ trợ, xã hội hóa mạnh mẽ đối với các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các lĩnh vực hoạt động mang tính cộng đồng cao, các địa bàn, khu vực khó khăn khi triển khai dự án.

Hợp lực đưa con tàu Đà Nẵng vươn ra biển lớn

da nang2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiềm năng về thu hút đầu tư của Đà Nẵng và đề nghị các bộ, ngành xem xét tham mưu Chính phủ về các kiến nghị của thành phố. “Tại Diễn đàn Đầu tư này chúng ta chứng kiến số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Đây là một tin vui đối với nhân dân thành phố Đà Nẵng và khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương.

Biểu dương nỗ lực phát triển của Đà Nẵng với vai trò là một trong những “đầu tàu” tăng trưởng của miền Trung, Thủ tướng cũng cảnh báo “Nếu không quyết liệt, phấn đấu tăng trưởng thì đầu tàu đó có thể thuộc về tỉnh Khánh Hòa, hoặc Quảng Nam, thậm chí cả Thừa Thiên – Huế. Vì quy mô kinh tế các tỉnh này hơn Đà Nẵng, nhất là giá trị công nghiệp, dịch vụ. Chúng ta phải thấy nguy cơ để phấn đấu mạnh mẽ, quyết liệt hơn”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới; đặc biệt là cần có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế trong công tác xúc tiến đầu tư. “Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên”, Thủ tướng nói. Ông cũng lưu ý Đà Nẵng cần chọn lọc nhà đầu tư có chiến lược lâu dài, triển khai dự án đúng tiến độ, “đầu tư thật làm thật”; không đánh đổi môi trường cho sự phát triển; các lĩnh vực, ngành nghề thu hút đầu tư phải gắn với môi trường, du lịch…; đồng thời, xem xét thu hồi tài nguyên đất đã cấp cho các nhà đầu tư yếu kém để giao lại cho nhà đầu tư khác.

Cùng với đó, ông cũng yêu cầu thành phố đẩy nhanh tiến độ các dự án như cảng Liên Chiểu, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, di dời ga đường sắt; nghiên cứu triển khai đường bay thẳng từ châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, và biến Đà Nẵng thành trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính, kinh doanh, đầu tư, công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Đà Nẵng tập trung toàn bộ nguồn lực để Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra thành công.

“Tôi hi vọng các doanh nhân và nhà đầu tư có mặt tại Diễn đàn ngày hôm nay sẽ chọn Đà Nẵng là nơi đất lành chim đậu, bằng trí tuệ và tài lực của mình hợp lực cùng Chính quyền và nhân dân thành phố đưa con tàu Đà Nẵng vươn ra biển lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

da nang3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư được trao GCN, Quyết định chủ trương, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/Thỏa thuận cho vay tại Diễn đàn

Trong khuôn Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/Thỏa thuận cho vay cho 29 dự án với tổng vốn 35.293 tỉ đồng.

Theo ĐNP


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng cần có tư duy mới, cách làm mới để giữ vị trí đầu tàu miền Trung