Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Chiều 19.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Đại diện nhiều cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Thuận Hữu cho hay, kể từ ngày thành lập tới nay, Hội Nhà báo Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước. Được trao tặng, thưởng nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng và Nhà nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Lao động

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng được kiện toàn về tổ chức, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ chính trị.

Ông Thuận Hữu cũng nêu những kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng việc sáp nhập Hội Nhà báo VN vào tổ chức khác là không phù hợp với Luật Báo chí, làm xáo trộn hoạt động của hội từ trung ương đến địa phương. Vì vậy, ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chưa sáp nhập hội các địa phương vào các tổ chức chính trị xã hội khác, chờ chỉ đạo tiếp theo của Trung ương.

Về nhân sự, Hội Nhà báo VN hiện có khoảng 180 người làm việc nhưng biên chế chỉ có 17 biên chế nên ông Thuận Hữu đề nghị bổ sung thêm biên chế cho Trung ương Hội Nhà báo VN và các Chi hội Nhà báo đông hội viên như Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo TPHCM.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên các cơ quan báo chí trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh những phóng viên, nhà báo là những người làm công tác trên mặt trận tư tưởng, thực hiện nhiệm vụ quan trọng, chuyển tải thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân và phản ánh sinh động, chân thực đời sống xã hội. Thủ tướng gửi lời tri ân đến các nhà báo lão thành, cán bộ hưu trí làm báo đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển báo chí cách mạng nói riêng, sự nghiệp cách mạng của đất nước nói chung.

Thủ tướng khẳng định, những thành tựu, thắng lợi trên mọi mặt kinh tế – xã hội của đất nước thời gian qua có sự đóng góp tích cực, quan trọng của báo chí, nhất là vai trò đi đầu trong công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng đánh giá đội ngũ nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng vững vàng về phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn. Tính chuyên nghiệp liên tục được nâng cao. Xu hướng tiếp cận công nghệ mới trong hoạt động báo chí được thực hiện có hiệu quả.

Đánh giá về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, Hội đã làm tốt công tác phát triển hội viên. Vai trò, vị trí, năng lực của Hội ngày càng được nâng cao. Thông qua các hoạt động cụ thể, Hội đã tạo được sự hấp dẫn, thu hút người làm báo tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, Hội quan tâm nhiều hơn đến khâu đào tạo, nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn cho hội viên.

Biểu dương, chúc mừng nỗ lực của những người làm báo cả nước, của Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn mà các cơ quan báo chí gặp phải; trong đó, có việc thực hiện cơ chế tự chủ trong bối cảnh sụt giảm mạnh nguồn thu từ quảng cáo ngay cả đối với các cơ quan báo chí có uy tín với nguyên nhân là sự cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội.

Cho rằng, hiện vẫn còn không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của báo chí trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, thậm chí còn bị mạng xã hội chi phối, chạy theo mạng xã hội, dẫn đến xảy ra những sai phạm đáng tiếc, Thủ tướng lưu ý việc nhiều người dân vẫn chưa phân biệt được thông tin giữa mạng xã hội và thông tin báo chí; coi thông tin trên mạng xã hội cũng là tin tức báo chí, kể cả tin giả.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí cần “thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc… là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới”.

Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí cần có nhiều hơn những phóng sự điều tra, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp theo hướng đưa ra được những đề xuất cho đất nước phát triển.

Thủ tướng cũng cho rằng, một số tờ báo còn chưa bám sát tôn chỉ, mục đích; còn để xảy ra không ít tiêu cực trong hoạt động báo chí như thương mại hóa, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách. Có những cơ quan báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật; có một số ít nhà báo lợi dụng danh nghĩa nhà báo để tống tiền doanh nghiệp và người dân.

Nhấn mạnh giá trị, vai trò quan trọng được xác lập ngay từ đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, cơ quan quan báo chí muốn phát triển xa hơn, lớn hơn thì phải phát huy những giá trị cốt lõi đó là tính cách mạng và tính tiên phong.

Đặt vấn đề như vậy, Thủ tướng mong muốn báo chí đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước, của Đảng; đi đầu trong việc bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ. Cho rằng thông tin đi sau sẽ không còn giá trị, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí phải tinh, nhạy, kịp thời, chính xác trong hoạt động thông tin. Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí cách mạng phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội, đó là xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, xây dựng đất nước công bằng, dân chủ, văn minh, giữ gìn văn hóa dân tộc…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho biết, Nhà nước, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển. Theo đó, tự chủ báo chí phải được hiểu theo nghĩa là đơn vị nào tự chủ được sẽ tự chủ hơn, cơ quan nào Nhà nước cần đặt hàng, Nhà nước phải quan tâm hơn, thay vì quay lại bao cấp. Chính phủ sẽ tiếp tục đặt hàng báo chí; tạo điều kiện để hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam.

Về nhiệm vụ trọng tâm 2019 và các năm tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí lớn phải thực hiện tốt Quy hoạch báo chí. Quy hoạch sẽ giúp báo chí phát triển bền vững. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch, đồng thời phối hợp với Hội Nhà báo phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Hà Anh (T/h)