Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP Hồ Chí Minh

Moitruong.net.vn

– Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc đầu tiên với TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng ủng hộ đề xuất điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng chỉ ra những hạn chế của TP Hồ Chí Minh

Sáng ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc đầu tiên với TPHCM trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định TPHCM vẫn là đầu tàu của cả nước, thể hiện ở quy mô dân số, đóng góp GDP và tổng ngân sách. Thời gian qua, thành phố cũng đạt được những thành tựu quan trọng về hiệu quả đầu tư.

“Phải khẳng định những thành tựu Thành phố đạt được là rất cơ bản và quyết định. Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp, quân và dân TP Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ vừa qua và những tháng đầu năm nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho TP HCM phát triển

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của TP Hồ Chí Minh như chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng, lợi thế cạnh tranh và những cơ hội có được.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của thành phố chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%. 7 chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý.

Ngoài ra, cổ phần hóa doanh nghiệp còn chậm. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. Khoa học công nghệ chưa thành động lực phát triển. “Về nguyên nhân chủ quan, có cả sự quan tâm của Trung ương chưa đúng mức và TPHCM chưa cố gắng hết mức” – Thủ tướng nhìn nhận.

Nói về phương hướng cho TPHCM thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM cần chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, chống đỡ, bị động sang tấn công mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với những vấn đề đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng và hiệu quả, được đa số đồng tình thì mạnh dạn làm. Những cái nào chưa có luật, hoặc có luật mà chưa có quy định, hoặc có quy định rồi mà thực tiễn vượt qua thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội.

“Nếu các đồng chí làm không có động cơ xấu, không tham nhũng, tiêu cực, không có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân thì Đảng, Chính phủ phải bảo vệ. Tinh thần chung là vừa siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhưng vừa mở ra không gian đổi mới sáng tạo, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám nói” – Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng ủng hộ tăng tỉ lệ ngân sách giữ lại TP Hồ Chí Minh

Về các đề xuất, kiến nghị, Thủ tướng cho hay sau khi nhận được các đề xuất của thành phố, từ ngày 29/4 đến 11/5, Thường trực Chính phủ, các Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và Thủ tướng có nhiều cuộc họp xem xét, thảo luận và cơ bản đồng tình với những kiến nghị của thành phố.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm sẽ kiến nghị Quốc hội tháo gỡ, xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Những việc gì thuộc trách nhiệm, quyền hạn của Chính phủ, Chính phủ sẽ giải quyết ngay. Việc gì của các Bộ ngành, địa phương, các bộ, ngành, địa phương phải chủ động giải quyết.

Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, những việc TP Hồ Chí Minh làm tốt hơn Chính phủ thì sẵn sàng giao cho TP Hồ Chí Minh, cái gì người dân, doanh nghiệp, xã hội làm tốt hơn thì để người dân, xã hội, doanh nghiệp làm. Chính phủ, các cơ quan nhà nước tập trung thiết kế cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý, công cụ kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật.

Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Cụ thể, là kiến nghị điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay. Chính phủ phối hợp với TPHCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, Thành phố cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Về chuyển quỹ nhà phục vụ tái định cư sang nhà ở xã hội, thương mại, Thủ tướng yêu cầu nếu chuyển sang nhà ở thương mại thì dứt khoát phải qua đấu giá để tránh tiêu cực, thất thoát. Về cải tạo chung cư cũ, Thủ tướng yêu cầu sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 cho phù hợp thực tiễn để cải tạo không gian sống, môi trường, cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Văn phòng Chính phủ cùng với Thành phố tiếp thu đầy đủ các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện, ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng để các cơ quan, địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả.

Trọng Nhân

Chia sẻ