Thủ tướng thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế

Moitruong.net.vn

– Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ đã đến thăm, dâng hương tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ tại số 158 Mai Thúc Loan, TP Huế.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngôi Nhà Bác đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I từ 1895 – 1901. Nhà lưu niệm Bác là ngôi nhà gỗ rộng ba gian, gồm 4 vài cột, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”, nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh. Ngôi nhà nằm trong một tổng thể nhà sân vườn hoàn chỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến thăm di tích nhà lưu niệm Bác Hồ tại TP Huế

Ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm thủa thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, chứng khiến sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Khiêm, Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đặc biệt ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ tư là cậu bé Nguyễn Sinh Xin và cũng là nơi bà đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10.2.1901).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn  đã kính dâng nén hương thơm, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng ghi vào sổ lưu niệm tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ. ảnh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi vào sổ lưu niệm: “Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Nơi đây chắc chắn rằng sẽ góp phần hình thành nhân cách của Bác về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí của một gia đình trong sạch, một lòng vì giải phóng ách đô hộ của thực dân phong kiến”. Thủ tướng khẳng định. Tất cả chúng ta nguyện đi theo con đường của Đảng và của Bác Hồ đã vạch ra, ra sức học tập rèn luyện để thực hiện thật tốt Di chúc vĩ đại của Bác. Mong bảo tàng Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế giữ gìn di sản quý báu này để cho thế hệ trẻ và mọi người tham quan ngôi nhà có ý nghĩa này”.

Kỳ Anh