Thủ tướng yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn

Moitruong.net.vn

– Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giảm giá thịt lợn.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thông tin và Truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo, kiến nghị của Tổng cục Thống kê để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành, bảo đảm sớm giảm giá thịt lợn.

Bộ NN&PTNT chủ trì cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng đảm bảo giá cả cho người dân không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lợn thấp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp để bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao và gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung và gửi các bộ, cơ quan liên quan.

Thủ tướng yêu cầu giảm ngay giá thịt lợn

Trước đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu ba bộ gồm Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính báo cáo làm rõ trách nhiệm để tăng giá thịt heo. Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện đã có nhiều tỉnh thành tái đàn với tổng lượng bằng hoặc hơn 50% so với thời điểm trước dịch tả heo châu Phi, nguồn cung dự báo 4 triệu tấn trong năm nay.

Bộ này cũng cho biết lượng thịt nhập khẩu tăng mạnh, song lại không nêu rõ trách nhiệm và giải pháp đảm bảo bình ổn giá, giảm giá thịt heo trong báo cáo này.

>>> Xem thêm: Bộ trưởng yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt lợn xuống 75.000 đồng/kg trong tuần tới

Chiều 12/3, tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá thịt lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg.

Theo Bộ trưởng, dịch tả lợn châu Phi đã qua, tới đây Việt Nam sẽ không thiếu thịt lợn. Hơn nữa, giá thành sản xuất thịt lợn hiện xung quanh 40.000-45.000 đồng/kg, tỷ suất lợi nhuận khi bán ra 70.000 đồng/kg hơi là phù hợp để bảo vệ thị trường phát triển bền vững.

Bảo An