Thừa Thiên – Huế: Người dân vô tư lấy nước sông ô nhiễm giặt giũ

14/06/2017 00:15

Nước sông Phổ Lợi bị ô nhiễm nặng, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù có nước sạch nhưng người dân vẫn duy trì thói quen sử dụng nước sông Phổ Lợi đang ô nhiễm để giặt quần áo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

nước ô nhiễm 1

Sông Phổ Lợi đoạn qua hai xã Phú Dương và Phú Thượng (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) nhiều năm nay bị bèo tây và rác thải “tấn công”. Dòng chảy ách tắc khiến nước sông này đang ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, việc nước thải từ sinh hoạt và các chợ đổ xuống mỗi ngày khiến nước sông bẩn càng thêm bẩn.

Dù dòng sông đang bị ô nhiễm nhưng hàng ngày, bà con nơi đây vẫn vô tư dùng nước này để rửa chân, tay và giặt quần áo cho cả gia đình. Theo ghi nhận của PV, không khó để bắt gặp 2, 3 phụ nữ mỗi sáng tay ôm một chậu quần áo xuống bến sông giặt, thậm chí có một số người làng xa cũng đạp xe chở quần áo tới đây để giặt.

nước ô nhiễm 2

Người dân dùng nước sông để giặt giũ

Khi được hỏi lý do tại sao biết nước sông rất bẩn mà vẫn dùng, một phụ nữ tầm 50 tuổi ở xã Phú Thượng cho biết: “Người dân ở đây đã sử dụng nước sông trong việc sinh hoạt từ lâu rồi vì thấy vừa thoải mái, lại tiết kiệm tiền điện nước. Ngày nào tôi cũng xuống sông giặt áo quần, cả làng đều như thế. Có gì đâu mà sợ”.

Nhiều người sống tại đây cho biết, nhiều năm trước nước sông này trong veo, sạch sẽ nên mọi người tắm giặt, thậm chí còn gánh về nấu cơm và giữ thói quen đó cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện nay sông Phổ Lợi đã bị ô nhiễm trầm trọng, nước có màu đen kịt và bốc mùi hôi.

nước ô nhiễm

Nước sông bị ô nhiễm trầm trọng, nước có màu đen kịt và bốc mùi hôi

Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước sông để giặt giũ và nếu có xả lại bằng nước sạch thì hàng trăm vi khuẩn, vi trùng đã bám vào quần áo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh về chân tay miệng và đường ruột ở trẻ em ngày càng gia tăng.

Được biết, do dùng nguồn nước không đảm bảo nên những năm qua, số người mắc bệnh ngoài da, tả, phụ khoa ở địa phương ngày càng nhiều. Trạm y tế cơ sở đã mở các lớp tuyên truyền về tác hại khi dùng nước sông ô nhiễm, thế nhưng người dân vẫn chưa chịu từ bỏ thói quen này. 

Thiết nghĩ, việc sử dụng nước sông ô nhiễm để giặt quần áo gây ra các tác hại xấu đến sức khỏe người dân. Chính quyền địa phương và cơ qua chức năng cần có các giải pháp, tăng cường tuyên truyền để người dân chấm dứt việc sử dụng nguồn nước bẩn này trong sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

H. Đội


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Người dân vô tư lấy nước sông ô nhiễm giặt giũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO