Thừa Thiên – Huế thiếu nước sản xuất do nắng nóng kéo dài

Hà An|11/06/2021 00:30

Moitruong.net.vn – Trước tình trạng nắng hạn kéo dài, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương bổ sung nguồn nước tưới tiêu cho ruộng đồng và thực hiện chuyển đổi cây trồng chịu hạn.

Ngay sau khi kết thúc thu hoạch vụ đông xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ hè thu năm 2021. Các giống lúa được cơ cấu chủ yếu là nhóm giống ngắn ngày và cực ngắn ngày. Vụ hè thu năm nay, hàng ngàn ha diện tích trồng lúa của người dân ở Thừa Thiên – Huế đang đứng trước nguy cơ thiếu nước phải chuyển đổi qua trồng các loại cây chịu hạn, hoặc phải bỏ hoang.

Ảnh minh họa

Diễn biến thời tiết khó lường, dòng chảy hạn chế và lượng mưa ít, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ thời tiết và sản xuất của người dân; đề nghị các chủ hồ đập, hồ chứa nước phải sẵn sàng ứng phó với tình trạng nắng hạn kéo dài.

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên – Huế, vụ hè thu 2021, nắng nóng có thể kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Do đó, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất.

Nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra đảm bảo sản xuất có hiệu quả, Sở NN-PTNT Thừa Thiên – Huế đã có hướng dẫn cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo trồng một số loại cây trồng chính vụ hè thu 2021. Theo đó, chủ yếu nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực là: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp)… tuỳ thời gian sinh trưởng của từng loại giống và điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu phù hợp với thực trạng nguồn nước. Trong đó, cần lưu ý xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể.

Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô năm 2021.

Hà An

   
Bài liên quan
  • Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước trầm trọng ngày nóng
    Moitruong.net.vn – Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế thiếu nước sản xuất do nắng nóng kéo dài