Thừa Thiên Huế: Thịt gà nghi có dòi trong bữa ăn bán trú trường Tiểu học

Moitruong.net.vn

– Những ngày qua, hình ảnh thịt gà phát hiện có dòi trong bữa ăn cho học sinh bán trú trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Huế) gây xôn xao dư luận.

Những ngày qua, dư luận TP Huế xôn xao câu chuyện về việc phát hiện “thịt gà có dòi” trong số thực phẩm dùng để phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú ở một trường tiểu học trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, sự việc bắt nguồn từ buổi họp phụ huynh vào sáng 5/1 tại trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Huế). Tại đây, một số phụ huynh lớp 3/7 bày tỏ lo ngại khi có thông tin thực phẩm cho học sinh bán trú của trường, cụ thể là thịt gà phát hiện có dòi.

Vụ việc này khiến nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Trần Quốc Toản hoang mang vì lo lắng cho chất lượng bữa ăn trưa tại trường.

Sau khi nhận phản ánh, nhà trường cùng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Huế đã vào cuộc xác minh. Theo đó, người cung cấp gà cho trường là anh Hồ Đắc Khanh (ở huyện Phú Vang).

Hình ảnh được cho là thịt gà có dòi

Sau khi làm việc, anh Khanh nói rằng gà được anh nhập từ một trang trại nuôi ở nơi khác về bán cho nhà trường. Số gà trên bị giết thịt trong ngày, thịt còn tươi, rồi chuyển đến bếp ăn của nhà trường chứ không phải gà cấp đông lâu ngày.

Theo thầy Nam, qua làm việc, phía cung cấp thức ăn cho biết, đây không phải là dòi mà là sâu canxi (ấu trùng đen) – một loại thức ăn dành cho gà. Trong quá trình giết mổ do không làm sạch nội tạng nên để những ấu trùng chưa tiêu hóa rơi ra bụng gà.

Thầy Nam nói, đến nay, học sinh bán trú của trường vẫn chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm hay những biểu hiện liên quan. Để các phụ huynh yên tâm, Ban Giám hiệu sẽ có buổi làm việc, yêu cầu người cung ứng thức ăn phải lập cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi cung cấp thực phẩm cho trường. Nếu vẫn thấy không yên tâm, nhà trường sẽ dừng hợp đồng.

Theo bộ phận tiếp nhận thực phẩm thì gà khi đó còn độ ấm, nghĩa là gà tươi. Như vậy không thể nào có dòi chỉ sau vài giờ đồng hồ sơ chế. Tuy vậy, trước những phản ánh của phụ huynh, hiện nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp gà để đợi kết luận của các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi đã yêu cầu bên cung cấp gà viết cam kết, không để sự việc tương tự xảy ra thêm một lần nào nữa” – bà Ngọc nói.

Ngọc Linh (t/h)