Thực nghiệm quy trình xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng

Hà An (T/h)|29/03/2019 07:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 28/3, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sihub) phối hợp cùng Tập đoàn Milai (Nhật Bản) tổ chức giới thiệu và trình diễn thực tế quy trình xử lý rác thải bằng công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản tại xưởng thực nghiệm Sihub (Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh).

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R là một quy trình khép kín của quá trình xử lý rác thải hữu cơ phát điện, từ khâu thu gom, sấy khô, đốt, nghiền rác… đến khâu phát điện. Hệ thống gồm xe điện thu gom rác và hệ thống xử lý rác thải hữu cơ không phát thải CO2. Rác hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính điện được tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên quy trình khép kín. Ngoài ra, công nghệ này cho phép giải quyết bài toán xử lý rác hữu cơ để chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao.

Quy trình xử lý rác hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật bản.

So với các công nghệ hiện tại, rác hữu cơ thường được xử lý để tạo ra phân Composit hoặc xử lý theo hướng Biogas làm mất nhiều thời gian, chiếm không gian, gây ô nhiễm môi trường và tốn nhiều chi phí trong quá trình vận chuyển thì công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R sẽ làm giảm thiểu được điều đó bằng cách xử lý rác thải hữu cơ để chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao. Công nghệ bao gồm 2 hệ thống: Hệ thống xe điện thu gom rác và hệ thống xử lý rác thải hữu cơ không phát thải CO2. Theo đó, rác thải hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính điện được tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên một chu trình khép kín.

Ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch Tập đoàn Milai cho biết: Công nghệ 6R có một số ưu điểm nổi bật có thể ứng dụng rộng rãi, hiệu quả tại Việt Nam. Đây không chỉ là hệ thống xử lý rác thải thông thường mà còn đi kèm xe điện vận chuyển rác chạy bằng năng lượng từ xử lý rác thải đó, thay cho xe chạy bằng dầu diesel như hiện nay. Ngoài ra, với công suất thiết kế khá đa dạng, từ 100kg đến 25 tấn/ngày/máy nên có thể sử dụng ở các vùng với nhu cầu khác nhau. Công nghệ được thiết kế tại Nhật Bản nhưng sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam do vậy khá thuận lợi để chuyển giao, thương mại.

Hệ thống xe điện thu gom rác của công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R. Ảnh: báo Giáo dục

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản là Dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ và Trung tâm Môi trường thế giới của Nhật Bản (GEC) quản lý. Hiệu quả của dự án đã được Sihub triển khai kiểm chứng trong hơn 5 tháng thí điểm xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức năm 2018.

Theo đại diện Sihub, sau khi tiếp nhận dự án, Sihub đã nghiên cứu cho phù hợp với nguồn rác thải đa dạng tại Việt Nam (như nhiều chủng loại, rác thải có độ ẩm khá cao, khoảng 70-80%), nội địa hóa và không ngừng cải tiến thành dòng sản phẩm phù hợp bằng cách tích hợp vào những công trình hiện đại. Thời gian tới, Tập đoàn Milai và Sihub sẽ chuyển giao công nghệ, nội địa hóa công nghệ này tại Việt Nam.

Hà An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thực nghiệm quy trình xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng