Thực phẩm giúp gan khỏe mạnh

Moitruong.net.vn

– Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy ăn gì tốt cho gan, mát gan,… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn lá gan được khoẻ mạnh.

Tỏi

Giàu selen, tỏi giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa và giải độc cơ thể của gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào.

Củ nghệ

Củ nghệ chứa đựng chất Curcumin có tác dụng chống viêm và oxy hóa được đánh giá rất cao trong số các hợp chất từ các loại thực phẩm khác. Các chất dinh dưỡng có trong củ nghệ sẽ giúp tăng khả năng hồi phục cho gan, tăng tiết dịch để loại bỏ các độc tố có hại ở trong gan.

Dầu oliu

Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.

Bưởi, cam, chanh

Bưởi nói riêng và các loại trái cây có múi như: cam, chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Chỉ cần uống một cốc nhỏ nước ép bưởi đủ kích thích quá trình sản sinh các enzym thải độc gan, thải lọc các chất gây ung thư và chất độc khác.

Uống nước chanh hoặc nước cam tươi vắt vào buổi sáng cũng kích thích gan thải độc.

Củ cải đường

Trong củ cải đường có chứa rất nhiều chất betalain vô cùng có lợi cho hệ tim mạch, gan thận do khả năng chống viêm đáng kinh ngạc mà nó mang lại. Sử dụng củ cải đường hoặc nước ép từ chúng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các enzyme có khả năng giải độc tự nhiên. Từ đó lá gan của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Nho

Nho là thực phẩm tốt cho gan bởi lẽ những lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể. Hạt và quả nho được đánh giá là có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ bởi nó chứa đựng một hợp chất có tên Resveratrol. Chất này giúp gan ngăn ngừa được viêm nhiễm và tổn thương ở gan có thể xảy ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nho cả hạt có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn đáng kể so với người bình thường.

Siêu thực phẩm này giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư hại. Bên cạnh đó, vitamin E và K trong bơ là những yếu tố chống viêm, giúp gan làm sạch các chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ 3-4 trái bơ giúp loại bỏ bất kỳ tổn thương ảnh hưởng đến gan.

Các loại cá nói chung, đặc biệt là cá biển có cực kỳ nhiều axit béo có lợi cho cơ thể, đặc biệt trong đó chính là Omega 3 với khả năng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời. Omega 3 tồn tại trong gan sẽ giúp tăng khả năng sản sinh ra các enzyme giúp giải trừ độc tố trong gan. Từ đó bảo vệ tối đa gan khỏi các nguy cơ mắc bệnh.

Trà xanh

Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, gọi là catechin – hợp chất hỗ trợ chức năng gan.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như mướp đắng, rau diếp, rau xà lách… thanh lọc gan rất tốt do chúng giàu chất diệp lục có khả năng hấp thụ độc tố từ máu. Ngoài ra, rau xanh còn trung hòa các kim loại nặng, hóa chất và thuốc trừ sâu, bảo vệ gan. Bạn nên ăn rau xanh hàng ngày.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ xanh là nguồn glucosinolate tốt, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan. Những enzyme tự nhiên này thải các chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể, làm giảm đáng kể nguy cơ liên quan đến ung thư.

Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa cải bắp là những thực phẩm bạn cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Hoàng Liên